10 kiến thức khoa học dinh dưỡng khi nói về vấn đề ăn uống lành mạnh

10 kiến thức khoa học dinh dưỡng khi nói về vấn đề ăn uống lành mạnh

Ẩm thực Đời sống Gia đình Sức khỏe Y khoa

Ăn uống lành mạnh có nhiều lợi ích tuyệt vời và một trong những điều thấy rõ ràng nhất chính là nó giúp giữ cho trọng lượng cơ thể của bạn được kiểm soát.

Có gì mới trong vắn đề ăn uống sao cho lành mạnh? Trong vòng một vài chục năm trở lại đây, có nhiều điều mới không giống những kiến thức ta có từ trước. Sau đây là những tóm lược 10 kiến thức khoa học dinh dưỡng khi nói về vấn đề ăn uống lành mạnh của khoa dinh dưỡng Viện đại học Berkeley.

Bơ và margarine

10 kiến thức khoa học dinh dưỡng khi nói về vấn đề ăn uống lành mạnh - Ảnh 1

Chuyện cũ: Có một thời người la ca tụng margarine, vì margarine có nguồn gốc thực vât nên không có cholesterol và ít chất béo bão hoà hơn bơ. Sau đó lại thấy là cũng phải coi chừng margarine vì chất dầu trong margarine có nhiều thứ chất béo gọi là “trans” (transfat), cũng có hại cho tim mạch như chất béo bão hoà.

Chuyện mới: Có một số margarine mới được tung ra thị trường gần đây, không có chất béo trans. Thí dụ như margarine làm bằng dầu canola. Hoặc là những thứ margarine lỏng, margarine “ăn kiêng” trong đó chất béo trans được
giảm đi nhiều. Ngoài ra cũng có những margarine mới, như Benecol, Take Control ăn vào có thể giảm cholesterol phần nào. Nếu chỉ lâu lâu dùng thì thật ra cũng không cần chọn lựa gì nhiều, bơ hay margarine đều được cả.

Vấn đề muối

10 kiến thức khoa học dinh dưỡng khi nói về vấn đề ăn uống lành mạnh - Ảnh 2

Chuyện cũ: Ăn mặn thì sẽ bị cao huyết áp.

Chuyện mới: Không phải cứ ăn mặn thì huyết áp bị cao. Chỉ có những người do yếu tố di truyền hay nguyên do nào khác mà nhạy cảm với muối, thì mới cần kiêng mặn.

Tuy nhiên, về thực tế, không biết được ai là người nhạy cảm, ai không, và huyết áp có cao lên thì cũng bị từ từ, không thấy được ngay, cho nên tốt hơn hết là đừng có ăn mặn quá. Ngoài những món mặn, như đồ ăn kho, những thực phẩm bán sẵn như đồ hộp, xúc xích,… thường có rất nhiều muối. Ngoài ra, ăn nhiều muối cũng có thể làm cho xương bị xốp.

Đậu nành

10 kiến thức khoa học dinh dưỡng khi nói về vấn đề ăn uống lành mạnh - Ảnh 3

Chuyện cũ: Đậu nành là một thứ ngũ cốc không có gì đặc sắc.

Chuyện mới: Đậu nành và những chế phẩm làm từ đậu nành như tàu hủ, sữa đậu nành không những làm cho cholesterol giảm bớt, mà còn có thể làm đỡ bị ung thư. Nếu bạn ăn uống theo chế đọ, ít cholesterol, ít chất béo, lại thêm chừng 25 gram chất đạm từ đậu nành thì sẽ giảm thiểu được rủi ro bị bệnh nghẹt động mạch vành sinh đứng tim. Tuy nhiên, đậu nành, cũng như những rau cỏ khác (và tất cả thực phẩm khác), là một hợp thể phức tạp của nhiều chất. Cho nên, ăn có chừng mực vẫn hơn.

Ăn bắp

10 kiến thức khoa học dinh dưỡng khi nói về vấn đề ăn uống lành mạnh - Ảnh 4

Chuyện cũ: Ăn bắp không tốt bằng ăn cơm hay bánh mì.

Chuyện mới: Bắp là một thứ ngũ cốc tốt không kém các loại khác. Bắp vàng có chứa nhiều chất tiền phẩm của sinh tố A, nhóm carotenoid, làm cho “sáng mắt”. Tuy nhiên cũng nên nhớ là sinh tố A nhiều quá mức lại có hại. Bắp màu trắng thì không được tốt như bắp vàng.

Cà chua

10 kiến thức khoa học dinh dưỡng khi nói về vấn đề ăn uống lành mạnh - Ảnh 5

Chuyện cũ: Cà chua có nhiều sinh tố C, nhưng phải là cà chua tươi mới được.

Chuyên mới: Đúng là cà chua có nhiều sinh tố C và càng tươi thì sinh tố càng nhiều. Nhưng ngoài sinh tố C, cà chua còn có một chất gọi là lycopene. Chất này có thể phòng ngừa bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Có điều đặc hiệt là cà chua đã chế biến (như xốt cà) thì chất lycopene lại dễ hấp thụ hơn.

Tôm, cua, mực…

10 kiến thức khoa học dinh dưỡng khi nói về vấn đề ăn uống lành mạnh - Ảnh 6

Chuyện cũ: Tôm có nhiều cholesterol, không nên ăn.

Chuyện mới: Đúng là tôm và mực có nhiều cholesterol nhất so với nghêu, sò, hến. Một nứa pound tôm có khoảng 300mg cholesterol, là mức tối đa cho một ngày. Nhưng tôm lại rất ít chất béo bão hoà, là thứ làm hại tim nhiều hơn là cholesterol. Ngoài ra, tôm cũng có chất béo omega-3 là thứ chất béo giúp cho đỡ bị nghẹt tim. Như vậy thì ăn vừa phải là tốt hơn cả.

Cà phê và trà

10 kiến thức khoa học dinh dưỡng khi nói về vấn đề ăn uống lành mạnh - Ảnh 7

Chuyện cũ: uống cà phê có hại. Có người nói uống trà bị xốp xương.

Chuyện mới: Cà phê là thứ đồ uống được nghiên cứu kỹ càng nhất trên thế giới. Các kết quả cho thấy là cà phê, cũng như chất cafine trong các thực phẩm khác, không làm hại tim, không sinh ung thư, không làm loét bao tử.

Có một số người uống nhiều quá thì cảm thấy bứt rứt, nhưng nói chung thì uống vừa phải không có hại gì nếu không sẵn có bệnh như bệnh loạn nhịp tim. Nếu đang uống cà phê nhiều đều đều mà muốn thôi, thì đừng ngưng ngang, mà phải bớt từ từ trong nhiều ngày để tránh khỏi bị nhức đầu. Trà có chất “kháng oxyt hoá” (anlioxidant), nên có thể giảm thiếu rủi ro bị ung thư. Ngoài ra, trà cũng làm cho đỡ nghẹt mạch máu vì cholesterol. Trà không làm xốp xương.

Tin vui cho người mê sôcôla

10 kiến thức khoa học dinh dưỡng khi nói về vấn đề ăn uống lành mạnh - Ảnh 8

Chuyện cũ: Sôcôla có hại, nhiều calo lắm, đừng ăn.

Chuyện mới: Đúng là sôcôla có nhiều calo. Nhưng sôcôla cũng như trà, có nhiều chất kháng oxyt hoá. Ngoài ra có một cuộc khảo sát đại quy mô, cho thấy là trong số những người bình thường có hoạt động thể dục thể thao, thì nhóm ngươi có ăn mỗi tháng vài phong sôcôla sống lâu hơn nhóm người không ăn sôcôla. Lý do thì không hiểu tại sao. Cuộc khảo sát chưa kết thúc.

Cam, chanh, bưởi10 kiến thức khoa học dinh dưỡng khi nói về vấn đề ăn uống lành mạnh - Ảnh 9

Chuyện cũ: Các trái cây này có nhiều sinh tố C.

Chuyện mới: Vẫn đúng vậy. Nhưng ngoài ra, cam, chanh, bưởi còn có nhiều chất giúp cho đỡ bị ung thư.

Màu sắc của rau quả

10 kiến thức khoa học dinh dưỡng khi nói về vấn đề ăn uống lành mạnh - Ảnh 10

Chuyện cũ: Không để ý đến màu sắc.

Chuyên mới: Những loại rau và trái cây đậm màu, thường có nhiều sinh tố và, chất khoáng hơn. Thí dụ như nho đỏ, dâu, mận, cam, cà rốt, rau dền, rau cải xanh, củ cải đỏ, v.v. Ngoài ra, chất màu của thực vật còn có thể phòng ngừa nhiều bệnh kinh niên, kể cả ung thư, vì có nhiều chất kháng oxyt hoá.

Chế độ ăn nhiều thực phẩm đã qua xử lý, ít dinh dưỡng lại có thể làm tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu muốn tập thói quen ăn uống tốt, bạn nên thay đổi dần dần theo thời gian. Tập trung vào bữa ăn cân bằng phù hợp và bao gồm nhiều loại thực phẩm. Bằng cách này bạn có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ cơ thể và hoạt động hằng ngày. Việc hình thành thói quen ăn uống lành mạnh với kiến thức khoa học dinh dưỡng là một cách hiệu quả để cải thiện sức khỏe cũng như chỉ cần thực hiện vài thay đổi nhỏ.

Nguồn tổng hợp