Các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đóng hộp

Các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đóng hộp

Ẩm thực Bệnh thường gặp Đời sống Gia đình Khoa học Khoa học đời sống Sức khỏe Y khoa

Đồ hộp là thực phẩm luôn được ưu tiên sử dụng trong những chuyến đi xa, những lúc bận rộn trong nhịp sống hiện đại do ưu điểm tiện lợi và nhanh chóng.

Vụ bò điên ở Anh còn chưa kết thúc lại tiếp đến vụ thực phẩm nhiễm dioxin gây xôn xao dư luận thế giới. Người tiêu dùng hiện nay đang phải chịu nhiều mối đe dọa đến sức khỏe, thậm chí đến cả tính mạng của mình ngay từ chính bữa ăn hàng ngày, các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đóng hộp.

Các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm

Có quá nhiều vụ ngộ độc đã xảy ra chứng tỏ mối đe dọa sức khỏe và tính mạng là có thực. Việc sản xuất hàng loạt, mong muốn tăng trưởng nhanh, thúc đẩy các công đoạn sản xuất… càng làm tăng mối nguy hiểm. 80% thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày là mục tiêu của công nghệ biến đối gen. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ trong quá trình sản xuất cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cả dây chuyền sản xuất sản phẩm. Chẳng hạn vụ nhiễm độc thức ăn gia súc từ hãng Verkest đã gây khốn đốn cho nhiều nông trại ở Bí. Thật kinh khủng khi người ta phát hiện các nhà sản xuất đã nghiền cả lông gia cầm và xác động vật chết đột tử hay chết bệnh vào thức ăn gia súc.

Các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đóng hộp - Ảnh 1

Lại có những “lỗi kỹ thuật” ảnh hướng trực tiếp ngay đến sức khỏe người tiêu dùng. Vừa qua, công ty Perrier đã phải thu hồi lại 160 triệu chai nước giải khát vì vẫn còn dấu vết chất benzen chưa được xử lý trong quá trình súc chai. Rồi là công ty nước khoáng Hépar. Có rất nhiều trường hợp như thế mà khi phát hiện ra, đã làm người tiêu dùng hoang mang không ít. Tổ chức Y tế thế giới và các nhà vi trùng học đang lên tiếng báo động về việc sử dụng thuốc kháng sinh thường xuyên cho gia súc. 4 loại kháng sinh: Spyramycin, Virginiamicin, Tysolin và Bacitracin đã bị cấm vì đã làm gia tăng các siêu khuẩn bền vững trước các thuốc kháng sinh và lây nhiễm cho người qua đường thực phẩm.

Cùng lúc, phương pháp sử dụng các chất hoóc môn kích thích tăng trưởng để tăng độ nạc và giảm mỡ đã bị cấm hoàn toàn ở Pháp nhưng vẫn còn xuất hiện tại một số nước như Mỹ chẳng hạn. Các phương thức chăn nuôi tăng trọng cũng có cùng bối cảnh khi đẩy nhanh sự phát triển của các loại vi khuẩn, trong đó có rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm như: Listeria gây viêm màng não, Salmonella gây rối loạn dạ dày và ruột, Escherichia Coli gây co thắt dạ dày, nôn mửa và suy thận, Clostridium Botulinum gây liệt thần kinh…

Ý thức và kiến thức của người sản xuất cũng được yêu cầu nâng cao. Khi phun thuốc trừ sâu, trừ cỏ, trừ nấm và thuốc diệt côn trùng, người sản xuất có sử dụng đúng chúng loại sản phẩm, tuân thủ liều lượng và công thức pha chế? Mới đây, ở Pháp có 21 trường hợp nông dân sử dụng thuốc Daminozide (chất có khả năng gây bệnh ung thư đã bị cấm dùng cho rau quả từ năm 1990) để giúp cà chua chín mọng. Đôi khi vấn đề lại nằm ngoài nhà sản xuất. Đó là chuyện hàng giả. Hàng giả trong sản xuất và cả trong tiêu thụ. Nguy cơ hàng thực phẩm kém chất lượng, hàng quá đát, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng làm giả nhãn mác… vẫn còn nhiều.

Điển hình như vụ một cửa hàng ở Bordeaux đã sử dụng chất tẩy và chất khử trùng để làm tươi thịt bò, gan, bầu dục không bán hết trong ngày, sau đó đem bán rẻ cho các căng-tin trường học và cả các trường mẫu giáo. Và cuối cùng phải kể đến Dioxin. Loại hóa chất hữu cơ này phân tán trong không khí, lắng trong đất hay nước dưới dạng phân tử. Nó có mặt trong tất cả các loại thực phẩm tiêu dùng hàng ngày, đặc biệt có nhiều trong thịt và các sản phẩm sữa. Một khi xâm nhập cơ thể, nó lưu lại và tạo ra nguy cơ ung thư. Nó còn gây thương tổn tới da, làm suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn khả năng sinh sản và hệ thần kinh. 

Thực phẩm có nguy cơ nhiễm độc cao

Hiện nay người ta đã thống kê được rất nhiều loại thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm độc tố (dioxin, chì, thủy ngân, cadimi, các vi khuẩn…) gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Dưới đây là một vài minh chứng cụ thể.

Các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đóng hộp - Ảnh 2

Nội tạng động vật: Một nghiên cứu của Trung Tâm Sức Khỏe Cộng Đồng phát hiện ra rằng trong bầu dục và gan động vật có chứa hàm lượng chì và cadimi cao. Hàm lượng này tăng mạnh nếu gia súc được chăn thả ở ven đường ô tô hoặc gần sân bay.

Thịt bò: Cũng theo nghiên cứu của tổ chức trên, trong thịt bò có chứa hàm lượng chì khá cao, tập trung ở phần cơ. Người ta phát hiện ra một số phân tử Dioxin có ở thịt bo. Vi khuẩn Escherichia Coli xâm nhập vào ruột trong điều kiện giết mổ không đảm bảo vệ sinh và chúng phát triển trong các sản phẩm của thịt bò. Ngoài ra, thịt bò cũng thường có nguy bị nhiễm khuẩn Listeria. Các chất kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi như hoóc môn, thức ăn tăng trọng… có thể gây hiện tượng tim đập nhanh nếu bạn ăn phải.

Thịt lợn và thịt nguội: Ngoài các chất cặn lắng đọng của các loại thuốc kháng sinh, lợn còn mang các vi khuẩn Escherichia Coli, Listeria và Clostridium Botulinum. Chúng hoạt động trong ruột và gây nhiễm độc hệ thần kinh của con vật. Viêm nhiễm vi khuẩn xảy ra trong quá trình moi ruột. Các vi khuẩn xâm nhập vào thịt và phát triển mạnh trong các sản phẩm của nó như thịt nguội, xúc xích… Khi sản xuất giăm-bông người ta sử dụng muối Nitrit để loại bỏ vi khuẩn và để tạo màu hồng cho giăm-bông. Thế nhưng các muối Nitrit này có thể chuyến hóa thành Nitrozamin, chất gây bệnh ung thư. Tuy vậy, trong món ăn này có chứa axit Atcobic và vitamin C, hai chất này có khả năng ngăn chặn quá trình chuyển hóa thành Nitrozamin, vi vậy bạn vẫn có thể yên tâm ăn giăm-bông.

Gà: Vụ gà nhiễm Dioxin cho thấy điều kiện giết mổ gà không được đảm bảo, thêm nữa, gà được nuôi tăng trọng bằng cám có nguồn gốc động vật và sử dụng thuốc kháng sinh. Thịt gà đặc biệt có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella rất cao.

Cá ngừ: Thủy ngân là mối nguy hiểm chính gây nhiễm độc cho hàng hải sản. Theo báo cáo được công bố, cá ngừ có chứa hàm lượng thủy ngân cao nhất trong khi cá xác-đin và dầu gan cá tuyết lại chứa hàm lượng chì cao. Báo cáo này còn ghi nhận rằng trong sản phẩm cá hộp chứa nhiều hàm lượng kim loại nặng.

Hải sản: Một điều đáng mừng là hàm lượng thủy ngân chứa trong các loại sò, động vật thân mềm (mực, sứa..) và tôm rất thấp. Nhưng ngược lại, hàm lượng chì và cadimi lại khá cao.

Nấm: Trước kia chỉ có một số loại nấm được phát hiện có độc tố nhưng hiện nay, hầu hết các loại thuộc họ nấm đều bị nhiễm độc ở mức độ khác nhau, đặc biệt là các kim loại nặng như chì, cadimi. Tránh nuôi trông nấm cạnh các khu công nghiệp.

Pho mát làm từ sữa tươi: Chúng là “mảnh đất hứa” của vi khuẩn Listeria. Nhiễm khuẩn xảy ra khi các nhà máy sản xuất không tuân thủ đúng qui định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy coi chừng hàng giả nhái các nhãn hiệu lớn.

Trứng: Rất dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella và hoa chất Dioxin. Muốn ăn trứng an toàn, cách tốt nhất là nấu chín và giữ vệ sinh ăn uống.

Nước quả: Chì cũng gây ô nhiễm đối với các loại nước hoa quả. Theo báo cáo kết quả phân tích các mẫu vật cho thấy hàm lượng chì có trong nước quả cao hơn mức cho phép, đặc biệt đối với nước quả đựng trong hộp kim loại.

Rượu vang: Người ta phát hiện ra rằng trong rượu vang có chưa lượng cadimi cao. Cần phải hết sức cảnh giác đối với nạn rượu rởm.

Chuối sấy: Người ta phát hiện thấy trong các lát chuối sấy có chất gây ung thư.

Gia vị: Kết quả xét nghiệm các mẫu tương ớt và mù tạt cho thấy trong đó có chứa độc tố Atlatoxin.

Đồ hộp: Nguy hiểm lớn nhất là nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum. Khi ăn phải đồ hộp chưa được tiệt trùng kỹ và chưa chín, dễ bị nhiễm loại khuẩn này. Hình dạng hộp có thể cho bạn thấy dấu hiệu nguy hiểm. Nếu đồ hộp chưa được tiệt trung kỹ, các vi khuẩn sẽ sinh ra khí ga làm biến dạng vỏ hộp.

Trường hợp những thực phẩm đóng hộp trong điều kiện có thể dùng được, nếu có nghi ngờ, nên luộc kỹ trước khi dùng. Bên cạnh đó, cần xử trí tốt các vết thương ngoài da nếu có để tránh nhiễm C. botulinum qua các tổn thương này.

Nguồn tổng hợp