Cách chữa bệnh trầm cảm bằng cấy ghép điện cực

Cách chữa bệnh trầm cảm bằng cấy ghép điện cực

Y khoa

Một bước đột phá mới về y khoa, các bác sĩ đã tìm ra cách chữa bệnh trầm cảm bằng cấy ghép điện cực vào cơ thể người, ngoài ra điện cực còn có thể chữa được nhiều căn bệnh khác.

Liệu pháp điều trị về cách chữa bệnh trầm cảm, một số căn bệnh khác có thể người bệnh không cần phải uống thuốc mà hiệu quả lại đến rất nhanh chóng.

Chữa bệnh bằng điện cực

Đa dạng hóa các liệu pháp chữa trị bệnh tật cho con người là một xu thế mới đang được nhiều quốc gia áp dụng, trong đó có liệu pháp chữa trị bằng điện cực. Tối ngày 11-4-2005, Shelagh Leggett, 38 tuổi, một nữ chuyên viên máy tính được phát hiện nằm bất tỉnh trong căn hộ của mình ở phía Tây thủ đô London, Anh, do sử dụng thuốc giảm đau quá liều. Được đưa ngay đến bệnh viện, Leggett đã qua được con nguy hiểm nhờ sự tận tình cứu chữa của các bác sĩ. Thế nhưng cũng từ đó, chị luôn có cảm giác bồn chồn rồi rơi vào trạng thái trầm cảm nặng. Cho dù có được chữa chạy cách mấy nhưng Leggett vẫn không thoát được chứng trầm cảm.

Hiện có 500.000 người đã và đang được chữa trị

Một ngày đầu tháng 4-2006, Leggett đọc được một mẩu tin quảng cáo trên truyền hình về cách chữa bệnh trầm cảm bằng cấy ghép điện cực nhỏ vào cơ thể. Thế là chị liền tìm đến Bệnh viện Saint-Mary, nơi phát ra tin quảng cáo để được chữa trị bằng liệu pháp mới này. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ đã cấy vào vùng da dưới cổ của Leggett một điện cực nhỏ. Một tháng sau, Leggett cảm thấy chứng trầm cảm của mình có phần thuyên giảm. Sau một kỳ nghỉ ngơi tại Tây Ban Nha cùng gia đình vào tháng 11-2006, chứng trầm cảm hầu như đã biến mất khỏi người của chị. Vui mừng, Leggett cho biết: “Chứng trầm cảm không còn là cơn ác mộng đối với tôi nữa. Tôi đã hoàn toàn bình phục”.

Lâu nay, người ta vẫn quan niệm rằng cơ thể con người là một hệ thống sinh hóa và có thể chỉ xử lý bệnh tật bằng dược phẩm hay phẫu thuật. Nhưng giờ đây, quan niệm này đã có phần thay đổi vì người ta biết rằng bệnh tật mà con người mắc phải còn có thể được chữa trị bằng điện cực. Từ nhiều năm qua, việc chữa trị một số bệnh bằng điện cực đã không ngừng phát triển từ các bệnh về tim mạch đến các bệnh về nghe nhìn, các chứng co thắt, béo phì, trầm cảm… Do việc chữa trị bệnh tật bằng liệu pháp điện cực không phức tạp, không gây nguy hiểm nên số người được chữa bệnh bằng liệu pháp này đã không ngừng tăng cao. Hiện nay trên thế giới có 500.000 người đã và đang được chữa trị bằng liệu pháp điện cực.

Cách chữa bệnh trầm cảm bằng cấy ghép điện cực - Ảnh 1

Trở lại với việc chữa trị chứng trầm cảm của Leggett. Một điện cực hình ống nhỏ xíu được cấy vào vùng da dưới cổ sẽ phát ra một chùm rung động kéo dài lên dầy thần kinh ở vùng cổ nối liền với não bộ, nơi được xác định là nguyên nhân gây nên chứng trầm cảm. Các nhà khoa học gọi phương pháp chữa bệnh bằng tác động của các rung động phát ra từ điện cực là điều hòa thần kinh. Từ năm 1994, phương pháp này được áp dụng để chữa trị chứng động kinh và hiện nay được nghiên cứu để chữa trị cho một số bệnh như trầm cảm, đau đầu, sợ hãi và cả Alzheimer.

20.000 euro cho việc kiểm tra và cấy ghép

Một trong những ưu điểm của việc chữa trị bệnh bằng điện cực là tác động nhanh chóng, có khi chỉ trong vòng vài phút và có thể hoạt động liên tục. Vào đầu năm 2005, một cuộc thử nghiệm việc chữa trị chứng đau nửa đầu bằng điện cực được thực hiện tại Bệnh viện Trung tâm thành phố Dallas, Mỹ, trên 8 bệnh nhân cho kết quả là khi các điện cực hoạt động thì các cơn đau phát triển mạnh hơn nhưng rồi biến mất trong vòng 1/2 giờ sau đó.

Khi làm việc tại Viện Thần kinh học hoàng gia ở London, cho biết: “Nhiều người tỏ ra chán đời vì luôn bị chứng đau nửa đầu hành hạ. Nhưng sau một thời gian được chữa trị bằng liệu pháp gắn điện cực, họ đã trở nên yêu đời trở lại khi chứng đau nửa đầu giảm hẳn cả về cường độ và biến mất hẳn”. Một ưu điểm của liệu pháp chữa trị bệnh tật bằng điện cực là không gây khó chịu cho người bệnh như khi phải sử dụng dược phẩm và tăng cân.Trở ngại lớn nhất hiện nay của việc sử dụng điện cực để chữa bệnh là chi phí cao.

Cách chữa bệnh trầm cảm bằng cấy ghép điện cực - Ảnh 2

Chi phí cho việc kiểm tra và cấy ghép điện cực hiện nay có giá đến 20.000 euro, đó là chưa kể có thể xảy ra trường hợp điện cực gặp sự cố về kỹ thuật như hỏng hóc khi sử dụng. Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu chế tạo thế hệ điện cực mới, có tuổi thọ cao và sử dụng loại pin có niên hạn sử dụng đến 6 năm. Thế hệ điện cực mới do Công ty Cybercom chế tạo, có văn phòng đặt tại thành phố Houston, Mỹ, có giá thành giảm đến 30% so với thế hệ điện cực cũ.

Hiện nay các nhà khoa học còn nghiên cứu việc định vị nguyên nhân của các cơn đau để cấy ghép điện cực một cách chính xác để sớm phát huy tác dụng chữa trị. Những cảm ứng siêu nhỏ được “gửi” đến các bộ phận của não bộ để xác định các dây thần kinh gây nên các cơn đau nhằm giúp cho việc định vị và cấy ghép điện cực một cách chính xác.

(Theo Newsweek-Sciences)