Cần đề cao cảnh giác tăng cường chăm sóc học sinh trong mùa hè

Cần đề cao cảnh giác tăng cường chăm sóc học sinh trong mùa hè

Gia đình Giáo dục

Trong khoảng thời gian nghỉ hè công tác chăm sóc học sinh của ban đoàn trường, bậc phụ huynh đối với các em đang lứa tuổi đi học là hết sức cảnh giác tránh các trường hợp học sinh lêu lổng, vui chơi quá đà…

Theo kế hoạch hoạt động hè trong năn gần đây, ban chỉ đạo hè các địa phương chủ yếu  quan tâm vấn đề chăm sóc học sinh, tổ chức cho học sinh (HS) có một kỳ nghỉ hè thật sự vui tươi, lành mạnh, bổ ích và an toàn là chính, nhiều địa phương đã thực hiện tốt điều này. Tuy nhiên, vẫn còn một số nơi chưa đảm bảo tuyệt đối, tình trạng quản lý HS lỏng lẻo, hiện tượng ép buộc HS hay cứ để mặc các em tự do đàn đúm trong thời gian nghỉ hè vẫn còn.

Tệ nạn xã hội có thể đến với các em học sinh nếu thiếu sự quan tâm:

Với nhiều hình thức vui chơi, trò chơi sinh động như hiện nay, nếu không được sự giúp đỡ, hướng dẫn chọn lọc của người lớn, HS dễ bị lạm dụng. Những tụ điểm trò chơi điện tử, những trò chơi vô bổ nếu không được quản lý, kiểm tra chặt chẽ sẽ trở thành mối hại cho HS. Hơn nữa, trong thời gian nghỉ hè thường có một số kẻ xấu tìm cách lợi dụng thời gian rảnh rỗi của HS để trục lợi, thậm chí không loại trừ trường hợp thanh, thiếu niên hư hỏng lôi kéo, xâm hại các em.

Học sinh khi đi sinh hoạt hè dễ bị kẻ xấu dụ dỗ, ép buộc hút chích, nghiện game...

Thực tế vẫn xảy ra những trường hợp HS khi đi sinh hoạt hè đã bị kẻ xấu dụ dỗ, ép buộc hút chích, chiếm đoạt tài sản hay xâm hại tình dục. Như vừa qua, trong lần đi sinh hoạt hè vào ban đêm đã bị 10 thanh niên khống chế để thay nhau hãm hiếp. Đó cũng là điều mà vùng nông thôn cần phải cảnh giác.

Lưu ý chăm sóc sức khỏe học sinh, không nên nhồi nhét kiến thức:

Ngoài ra, tình trạng HS bị buộc làm lụng quá mức hay khổ luyện trong mùa hè cũng còn xảy ra ở một số nơi. Có em phải lao động vất vả để kiếm tiền phụ gia đình hay nhiều em phải lao vào việc học thêm và rèn luyện suốt mùa hè. Nào là học trước môn ngoại ngữ, làm kỹ các bài toán, bài văn đến việc rèn luyện các môn năng khiếu với mong muốn vào năm học mới sẽ học giỏi hơn chúng bạn.

Học sinh không nên học vượt, học quá tải nhồi nhét kiến thức

Như vậy, thầy cứ dạy trước kiến thức, trò cứ thi nhau học hè không còn biết gì việc vui chơi và nghỉ dưỡng sức trong mùa hè. Hậu quả là có em tỏ ra mệt mỏi, uể oải sau mùa hè làm ảnh hưởng không tốt đến năm học mới do đó chăm sóc sức khỏe học sinh trong thời gian hè là hết sức quan trọng.

Tham gia các công tác sinh hoạt hè, đoàn trường lành mạnh:

Qua tìm hiểu nguyên nhân, hầu hết đều do gia đình chưa quan tâm, quản lý con em mình sinh hoạt theo đúng kế hoạch hoạt động hè của địa phương, thường một số gia đình hoặc cứ buông lỏng con em mình tự do giao du hoặc ép buộc chúng quá đáng trong thời gian nghỉ hè.

Học sinh nên tham gia các công tác sinh hoạt hè, đoàn trường lành mạnh

Như vậy, để giúp HS hoạt động, tận hưởng hương vị của những ngày nghỉ hè còn lại, ban chỉ đạo hè các địa phương hãy vận động, giúp đỡ các bậc phụ huynh HS cho con em mình tham gia sinh hoạt hè thật tốt, nhất là sinh hoạt theo địa bàn dân cư.

Nguồn tổng hợp