Học hỏi được gì từ dự án “thailand knowledge park” của Thái Lan?

Học hỏi được gì từ dự án “thailand knowledge park” của Thái Lan?

Du lịch Giáo dục Góc học tập Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Công viên này dành cho trẻ em được chia thành bốn không gian chính: thư viện sống động, rạp hát mini, khu vực mở và shop thanh niên.

Chính phủ Thái Lan đã chuẩn y 10 tỷ baht cho dự án cải cách giáo dục Thought Provoking (Kích thích tư duy) nhằm chuyển đổi hệ thống đào tạo truyền thống (học với giáo viên ở trường lớp) sang tự học, và khuyến khích khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh sinh viên. Phát biểu tại buổi lễ phát động ở Công viên Tri thức Thái (TKP – Thai Knowledge Park), Thủ tướng Thaksin Shinawatra cho rằng giới trẻ Thái từ lâu đã quen với lôi học vẹt và đề cao bằng cấp, nay chính phủ sẽ có cách giáo dục hoàn toàn mới, cho họ khả năng khai thác kiến thức và kỹ năng ở các lĩnh vực quan tâm.

“Những lớp học thực tế này sẽ giúp các bạn trẻ sớm phát hiện năng khiếu bản thân, từ đó có định hướng cho kế hoạch tương lai” – ông nói. Chính thức hoạt động từ đầu năm 2006, TKP thực sự là một môi trường kích thích khả năng tự học với các thư viện sách và tạp chí đa dạng, hệ thống máy tính nối mạng, phòng kịch nghệ, khu nhà mở với các chủ đề liên quan đến việc tự đào tạo. Nếu TKP ra đời nhằm phát hiện, bồi dưỡng tài năng trẻ thì Trung tâm thực tế ứng dụng ICT lại chuyên sâu về các hoạt động thực tế ngoài trời, nơi học viên có thể truy cập kiến thức thông qua hệ thống máy tính cá nhân nối mạng tốc độ cao.

TKP - Thai Knowledge Park

2.000 đầu sách về công nghệ thông tin, một phòng tái hiện trang bị kỹ thuật không gian 4D và các khoá đào tạo giá rẻ về Anh ngữ, vi tính văn phòng, các phần mềm về hoạt hình và Linux. Điều đặc biệt ở đây là học phí ưu đãi dành cho mọi đối tượng nam phụ lão ấu nhằm phổ cập kỹ năng sử dụng và khai thác các ứng dụng công nghệ thông tin. Trong khi đó, Viện bảo tàng quốc gia (NDMI) sẽ cho học viên cơ hội tiếp xúc thực tế các vật thể lịch sử. Theo trợ lý Pajarie Chinthammit, thì “nơi đây tập trung chủ yếu những hiện vật về lịch sử, văn hoá, dân tộc, khảo cổ, ngôn ngữ… của các quốc gia Đông Nam Á.

Điều đặc biệt là NDMI thiên về những nguồn tin đa truyền thông, tầm cỡ hoạt động có thể so sánh với Viện Smithsonia của Mỹ…”. Trung tâm thiết kế và tạo mẫu (TCDC) với quy mô hoạt động vào loại hiện đại nhất Đông Nam Á, chuyên về các kiến thức liên quan đến thiết kế và tạo mẫu. Ở đây còn có một thư viện với hơn 20.000 đầu sách và khu triển lãm trưng bày tác phẩm của các nghệ nhân địa phương và các tác giả nổi tiếng thế giới. Ấn tượng hơn hết là Khu học liệu (Moral Centre) chuyên nghiên cứu về quá trình phát triển và nhận thức hành vi đạo đức với chủ đích là khơi lại ý thức của giới trẻ Thái về nhân cách và tình yêu thương con người.

Phát triển tri thức cho giới trẻ Thái Lan

Theo Giám đốc Chamlong Srimuang, vai trò chính của trung tâm là tập trung cho nỗ lực sự phát triển tôn giáo và đạo đức cộng đồng. Nơi đây trưng bày nhiều hiện vật về tín ngưỡng của hơn 100 tổ chức Phật giáo, Thiên chúa giáo và đạo Hồi trên thế giới. Cách đó không xa là khu Khoa học đời sống (TCELS) nhằm việc “kích thích đầu tư, phát triển và xúc tiến các nghiên cứu khoa học phục vụ đời sống” – giám đốc Thongchai Thavichachart cho biết. Đội ngũ các nhà nghiên cứu ở đây với vốn kiến thức chuyên biệt sẽ là nền tảng quan trọng cho các hoạt động tương lai của trung tâm.

Cuối cùng là Trung tâm học thuật kích thích phát triển não bộ (BBL) với nguồn thông tin về các phát kiến khoa học và phương pháp nuôi dạy trẻ. “Giáo dục không chỉ dựa vào trường lớp mà phải biết kích thích khả năng tư duy ở trẻ em” – giám đốc Chanpen Choprapawon cho biết. “Đây là cái nôi của thế hệ người Thái mới với lượng chất xám cao, tránh được nguy cơ giảm thiểu chỉ số thông minh…”

Nguồn tổng hợp