Loại ớt Bhut Jolokia được xếp hạng là thiên hạ đệ nhất ... cay !

Loại ớt Bhut Jolokia được xếp hạng là thiên hạ đệ nhất … cay !

Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Giới chuyên gia đã tìm ra, hiệu ứng vị giác mạnh mẽ có được khi ăn thức ăn cay gây ra bởi một loại hóa chất được tìm thấy trong ớt – capsaicin. 

Ớt nào là ớt chẳng cay… Các cụ ngày xưa đã nói như vậy. Nhưng, có ớt cay ít, có ớt cay nhiều, thậm chí cay xé lưỡi… Tuy nhiên, đó là những cảm nhận của vị giác, người thường xuyên dùng ớt trong bữa ăn sẽ cảm thấy khoái khẩu với vị cay của ớt. Người chưa bao giờ ăn ớt chắc hẳn sẽ chảy nước mắt, nước mũi khi đụng đến loại gia vị này. Vì vậy, người ta đã tạo ra một thang đo độ cay của ớt có tên gọi Scoville. Thang đo Scoville ra đời năm 1912, tên gọi được đặt theo tên người sáng tạo ra nó, nhà hoá học người Mỹ, Wilbur Scoville. Loại ớt Bhut Jolokia được xếp hạng là thiên hạ đệ nhất … cay !

Ớt cay vì nó chứa một hoạt chất có tên Capsaicin. Chất này kích thích các đầu dây thần kinh của da, đặc biệt là các niêm mạc. Wilbur Scoville đã lấy dịch chiết của ớt, hoá giải vị cay từ capsaicin bằng cách pha thêm nước đường, đến khi nào không còn cảm giác cay nữa thì dừng lại. Đơn vị tính của thang đo này là Scoville Heat Units (SHU). Tháng 9.2006, sách kỷ lục Guinness đã chính thức ghi nhận loại ớt cay nhất thế giới có tên gọi Bhut Jolokia (hoặc Naga Jolokia). Người có công phát hiện độ cay kinh khiếp của loại ớt này là giáo sư Paul Bosland thuộc Đại học bang New Mexico, Hoa Kỳ.

Loại ớt Bhut Jolokia được xếp hạng là thiên hạ đệ nhất ... cay ! - Ảnh 1

Ớt Naga Jolokia mọc tự nhiên ở thị trấn Tezpur và một số bang phía bắc Ấn Độ giáp với Bangladesh như Assam, Nagaland, Manipur. Tại Assam nó đưọc gọi là Bih Jolokia (Bih theo tiếng Ấn Độ có nghĩa là chất độc). Nó cũng có tên khác là Bhut Jolokia (Bhut có nghĩa là ma quỷ). Trước khi kỷ lục thế giới này được công nhận thì vị trí… đệ nhất cay thuộc về loại ớt Red Savina với 580.000 SHU. Trong khi đó loại ớt quỷ Bhut Jolokia này có độ cay lên đến 1.041.427 SHU.

Người ta có thể thu hái Bhut Jolokia ngay từ lúc còn xanh, sau đó phơi khô và dùng làm gia vị. Với nồng độ cay đặc biệt như vậy thì cà ri Ấn Độ tha hồ mà lên hương.

Nguồn tổng hợp