Ngành công nghiệp không khói khi thế giới tập nói “Nỉ hào”

Ngành công nghiệp không khói khi thế giới tập nói “Nỉ hào”

Du lịch Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Cụm từ “công nghiệp không khói” được dùng để chỉ ngành du lịch nhằm nhấn mạnh một số tính chất đáng lưu ý của hoạt động du lịch.

Cách nay khoảng 1600 năm, Thánh Augustine từng nói rằng thế giới là một cuốn sách dày và ai không đi đây đi đó thì mới chỉ đọc được một trang của cuốn sách mà thôi. Ngày nay có hàng chục triệu người Trung Quốc (TQ) đang muốn đọc được hết cuốn sách dày ấy vì khi đi đến đâu mọi người đều chào nhau với tiếng “Nỉ hào”.

Ai cũng học phát âm “Nỉ hào”

Mấy ngày lữ hành qua các thành phố và điểm du lịch giải tri, nghỉ mát, danh lam thắng cảnh ở Nam Phi hồi đầu tháng 4 qua, đoàn đại diện các công ty du lịch lữ hành hàng đầu ở Việt Nam là Vietravel, Saigon Tourist, T.S.T, Bến thành, Festival luôn được nghe tiếng chào “Nỉ hào”. Rất nhiều lần, chúng tôi phải cải chính: “Chúng tôi là người Việt Nam. Bạn có biết Sài Gon, Hà Nội hay không?”. Hầu như ngay sau đó chúng tôi rất tự hào khi nghe họ trả lời: “Ồ Việt Nam hả, bây giờ đang thành công, nổi tiếng lắm! Các ông đi du lịch hay đi làm ăn?”.

Nhưng cũng có rất nhiều lần, chúng tôi phải trồ mắt khi thấy “lực lượng hùng hậu” của các đoàn du khách TQ đã khiến các nhân viên Nam Phi luôn “Nỉ hào”. Trong 10 năm tới, công nghiệp du lịch – lữ hành của thế giới sẽ tăng trưởng ở mức trung bình 4,2%, ông Jean-Claude Baumgarten, Chủ tịch Hội đông du lịch và lữ hành thế giới (WTC) dự báo trong hội nghị chuyên ngành diên ra tại Washington D.C vào trong tuần tháng 4.2006. Điều đáng kể nhất, theo ông, là du khách xuất phát từ TQ sẽ có vai trò quan trọng trong việc giúp nên công nghiệp không khói phát triển mạnh nhất kể từ sau biến cố kinh hoàng ngày 11.9.2001 tại Manhattan, New York, Mỹ. 

Các địa điểm du lịch đều nghe tiếng chào “Nỉ hào”

Tuy nhiên mức tăng trưởng du lịch không đồng đều. Mức tăng ở các thị trường du lịch “cũ”, chẳng hạn như châu Âu và Mỹ, sẽ chỉ ở mức trung bình; trong khi ở các thị trường du lịch “mới”, Ấn Độ và TQ, thì rất cao. Giới chuyên ngành cho rằng trong thập niên tới đây, công nghiệp lữ hành của TQ sẽ có mức tăng trưởng từ 8% trở lên và đại lục này sẽ cần phải xây thêm rất nhiều khách sạn, từ 1 sao đến 5 sao cũng như phải mua thêm khoảng 2000 máy bay mới, ông Baumgarten nói.

Ông J.W. Marriott Jr., Chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn khách sạn Marriott International thì nhận định: “Chúng ta đang bước vào một thời kỳ du lịch và lữ hành mới do đang có sự thay đổi lớn về tuổi tác trên khắp thế giới”. “Kinh tế của TQ và Ấn Độ đang tăng trưởng tốt. Công dân của họ – tôi muốn nói đến con số hàng chục, hàng trăm triệu người lao động, doanh nhân, quản trị viên, kỹ sư trẻ tuổi – nay đã có điêu kiện để du lịch nội địa, khu vực lẫn quốc tế. Và hai nước này cũng ngày càng thu hút nhiều du khách quốc tế hơn”.

Năm ngoái, trong Diễn đàn quốc tế lần thứ 2 về nhánh du khách TQ đi du lịch hải ngoại diễn ra tại Bắc Kinh, ông Per Setterberg, Tổng giám đốc Global Refund Group, tiết lộ rằng tổng số tiền mà du khách TQ chi tiêu khi đi du lịch nước ngoài trong năm 2005 đã là 235 triệu USD. “Chúng tôi đang sống trong một thời điểm lịch sử”, nữ Chủ tịch Mei Yunxin của công ty Beijing Tourism Group nói. “Sau khi đã đi tham quan mọi danh lam thắng cảnh nội địa, nay hàng hàng lớp lớp người TQ rủ nhau đi du lịch nước ngoài. Vì thế mọi công ty lữ hành hàng đầu thế giới và khu vực đều đã đến đây họp tác với chúng tôi”, bà cho biết.

Theo bà, trong chuyến xuất ngoại đầu tiên, tiền bạc không phải là mối lo ngại trước nhất của du khách TQ mà là vấn đề an ninh! “Họ thường hỏi về nguy cơ bị khủng bố ở Anh, ở Mỹ; về rủi ro bị lạc vào rừng người biểu tình ở Pháp; về rủi ro nhiễm bệnh cúm gà khi du lịch các nước mà mầm bệnh này đang phát tán…” bà nói.

Đi nhiều để giảm cách biệt thặng dư mậu dịch!?

Trung tuần tháng 4.2006, ở TQ đã xuất hiện các ý kiến cho rằng khi căng thẳng Mỹ-Trung Quốc tăng cao hơn do Mỹ bị thặng dư mậu dịch với TQ đến 202 tỷ USD và nay khi mà dự trữ ngoại tệ của TQ đã xếp hạng nhất thế giới với 857,2 tỷ USD thì một giải pháp lý tưởng là khuyến khích công dân TQ du lịch nước ngoài để họ tiêu tiền, đóng góp lại cho các quốc gia là bạn hàng lớn của TQ. Thực tế là chuyện này đã từng được chính phủ Nhật áp dụng vào năm 1985 để làm giảm áp lực quốc tế với sự dư thừa ngoại tệ dự trữ của Nhật và giá trị của đồng yen.

Trung Quốc có nhiều người đi du lịch nhất ở chấu Á

Nhưng ý kiến này đã nhanh chóng bị phản bác. Những người chống lại nó giải thích rằng thời cách đây 20 năm, GDP bình quân đầu người ở Nhật là hơn 10.000 USD, sau đó tăng lên 19.800 USD vào năm 1987. Kết quả này chủ yếu phát sinh từ sự tăng trưởng thực thụ của nền kinh tế sản xuất và xuất khẩu của Nhật. Trong khi đó, GDP bình quân đầu người ở TQ năm 2005 mới chỉ là 1703 USD, còn thua xa nhiều nước trên thế giới. Theo Tổ chức du lịch thế giới thì năm 1999, TQ mới có khoảng 8 triệu người đủ điều kiện du lịch Hong Kong và Macau. Năm 2001, con số này đã tăng thành 12 triệu và họ đã đi được nhiều nước hơn.

Năm 2003, lần đầu tiên trong lịch sử, với 20,2 triệu lượt khách, TQ đã qua mặt Nhật để trở thành nước có nhiều người đi du lịch nhất ở thị trường châu Á. Năm 2005, Pháp đón nhận khoảng 1,5 triệu lượt khách TQ, nhiều hơn 1,1 triệu lượt khách so với năm 2003. Hầu hết các cửa hàng lớn ở Paris nay đều đã có nhân viên bán hàng nói tiếng Hoa. Thậm chí cửa hàng lớn nhất của tập đoàn kinh doanh sản phẩm thời trang đắt tiên Louis Vuitton trên đại lộ Champs Élysées nay cũng có cách bài trí trông rất ư là “Đông phương”.

Nhưng cũng theo WTO thì đên năm 2020, người TQ sẽ là những người đi du lịch nhiều thứ tư thế giới với khoảng 100 triệu cuộc lữ hành, chỉ sau người Mỹ, Đức và Nhật Hình ảnh những đoàn khách TQ với máy ảnh digital, videocam và điện thoại di động – camera trầm trồ ngắm cảnh đẹp là điều thường thấy ở mọi thành phố lớn, từ Paris, London, Berlin, Amsterdam,  Madrid, Auckland, Seoul, Tokyo đến Singapore, Kuala Lumpur, Sài Gòn, Sydnéy, Las Vegas, Cape Town, Johannesburg…  Và du khách TQ sẽ còn gia tăng nhiều hơn nữa vì trung tuần tháng 4.2006, sau 6 năm thương thảo, chính quyền Bắc Kinh đã đồng ý mở thêm hai hành lang trên không phận của mình để đáp ứng sự gia tăng mạnh của vận chuyển hàng không dân dụng từ TQ đi châu Âu.

Hiệp hội vận chuyển hàng không quốc tế (IATA, với 265 hãng thành viên) nói rằng nhờ có thêm hai hành lang bay này mà mỗi tuần sẽ có thêm 100 chuyến bay cất cánh từ Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu đến các thành phố ở châu Âu với thời gian bay sẽ giảm trung bình khoảng 30 phút. Trong một năm, hai không gian bay mới này sẽ giúp tiết kiệm được 2860 giờ bay, 27.000 tấn nhiên liệu (trị giá khoảng 30 triệu USD) và giảm thiểu được 84.000 tấn khí thải carbon dioxide và 340.000 kg nitrogen oxide.

Làm mọi cách để hút du khách TQ

Du khách TQ, một trong những nguồn khách lớn của thị trường du lịch Việt Nam trong những năm qua, suy nghĩ gì về việc du lịch ở Việt Nam? Theo Tổng cục du lịch Việt Nam thì lượng khách TQ đến nước ta du lịch trong quý 1 năm 2006 đã giảm 25%, còn 142.660 khách, so với cùng kỳ năm 2005. Năm ngoái, tổng số du khách TQ đến Việt Nam cũng đã giảm 8% so với năm 2004. Các công ty du lịch lữ hành đề nghị giảm hơn nữa thời gian xét duyệt cấp giấy phép lữ hành (hiện là 5 ngày) cho công dân TQ vào Việt Nam và hy vọng sẽ có thêm nhiều hãng hàng không TQ bay đến, ngoài hai hãng China Southern Airlines và Shanghai Airlines (có tin cho rằng Shenghen Airlines và Viva Air đang xin phép bay). 

Xu thế thích du lịch khám phá thế giới của người Trung Quốc

Nhưng theo vài nhà phân tích, vấn đề chính không phải ở khâu giấy phép nhập cảnh hoặc bất cứ loại tài liệu lữ hành nào khác mà là ở chỗ Việt Nam thực sự có gì hấp dẫn được khách của đại lục phương bắc này. Việc xin Visa nhập cảnh du lịch, học tập, nghiên cứu, thăm thân nhân ở Mỹ khó khăn số một trên thế giới vậy mà trong năm 2005 đã có 304.374 công dân TQ đến được đất nước này, tăng 29% so với năm 2004. Giới chức nhập cư Mỹ cho biết đây là con số cao nhất từ trước đến nay, phá kỷ lục 279.489 Visa nhập cảnh diện không nhập cư mà họ đã dành cho các công dân TQ vào năm 2000.

Trong khi đó chính quyền Malaysia đang nghiên cứu đề xuất mới đây nhất của thứ trưởng du lịch Datuk Donald Lim là cấp Visa nhập cảnh nhiều lần (multiple-entry Visa) cho công dân TQ nhằm thu hút thêm du khách TQ, giữ họ ở Malaysia nhiều ngày hơn. Hiệp hội du lịch đón khách ngoại quốc (Mita) của Malayia còn đề nghị Cục nhập cảnh nước này lập quầy đặc biệt phục vụ du khách TQ tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Sở dĩ có dự án này là vì Malaysia đặt mục tiêu đến năm 2008 phải đón tiếp được 1 triệu khách TQ.

Thủ tướng Badawi đã đề nghị hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines và hãng vé rẻ AirAsia lên lịch thêm nhiều đường bay đến TQ, nhất là khai thác các đường bay đến Urumqi, thủ phủ tỉnh Xinjiang ở miền tây-bắc TQ, nơi sinh sống của hơn 10 triệu người Hoa theo đạo Hồi. TQ hiện là thị trường lớn hàng thứ 5 của ngành du lịch Malaysia. “Kinh tế của họ, tiền của của họ và xu thế thích du lịch khám phá thế giới của họ là rất đáng nể”, Giám đốc Ủy ban du lịch bang Nevada, Mỹ, Bruce Bommarito nhận định. Cho nên ông đã bỏ ra 18 tháng để học nói tiếng Bắc Kinh.

Nguồn tổng hợp