Nhu cầu sinh lý và tình dục an toàn cho mỗi độ tuổi ở phụ nữ

Nhu cầu sinh lý và tình dục an toàn cho mỗi độ tuổi ở phụ nữ

Đời sống Gia đình Sức khỏe Tâm sự Y khoa

Theo một cuộc điều tra mới đây của Hiệp hội các nhà chuyên môn về sức khoẻ sinh sản, chỉ có 51% phụ nữ cho biết họ có kiến thức đầy đủ về cơ quan sinh dục của mình.

Trong khi đó rất nhiều phụ nữ còn mù mờ về các vấn đề, như là hormone, libido (dục năng), các bệnh lây truyền qua đường tình dục, khả năng sinh sản hay kiểm soát sinh sản. Dưới đây sẽ là những thông tin mới nhất nhu cầu sinh lý và tình dục an toàn cho mỗi độ tuổi ở phụ nữ chúng ta cùng chia sẻ…

Những điều nên biết về sức khoẻ tình dục

Trong độ tuổi 20:

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, nguy cơ là rất cao ở độ tuổi này. Hầu như một nửa những bệnh lây truyền qua đường tình dục (SDT) đều xảy ra ở thanh niên từ độ tuổi 24 trở xuống. Hilda Hutcherson, phó giáo sư khoa sản và phụ khoa Đại học y khoa Columbia và tác giả cuốn sách “Hướng dẫn phụ nữ có được hoạt động tình dục như mong muốn, cần và xứng đáng”, nói: “Những người trẻ tuổi có khuynh hướng quan hệ tình dục với khá nhiêu loại người khác nhau nên có nhiều nguy cơ mắc phải SDT hơn hết”. Trong độ tuổi 20, các tế bào cổ tử cung ngoài còn non yếu nên rất dễ bị thương tổn và nhiễm trùng. Hai dạng SDT thường gặp nhất ở nhóm tuổi này là: nhiễm chlamydia và papillomavirus ở người (HPV).

Nhu cầu sinh lý và tình dục an toàn cho mỗi độ tuổi ở phụ nữ - Ảnh 1

Nếu không được chữa trị, chlamydia có thể sẽ để lại sẹo nơi ống dẫn trứng gây vô sinh – và trong  75% trường hợp bệnh không có triệu chứng. Nên đến bác sĩ thử test hàng năm. Sarah de la Torre, bác sĩ sản và phụ khoa ở Seattle, nói: “Nếu kết quả test dương tính, bạn tình của bạn cũng cần được kiểm tra, nếu không bạn sẽ bị tái nhiễm vào lần quan hê tiếp theo mà không được bảo vệ”. Điều trị bằng kháng sinh và thử test lại sau 3 tháng. Nên chích ngừa với vaccin HPV và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng ngừa loại virus này (papillomavirus). Nên biết HPV có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, vaccin ngừa HPV, được tiêm 3 mũi trong hơn 6 tháng, chỉ có thể phòng ngừa được 70% các trường hợp HPV.

Trong độ tuổi 30:

Nên lưu ý các triệu chứng lạ, ví dụ như khó chịu và đau trong lúc quan hệ, có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung. Những khối u thường là lành tính này tấn công 2 trong 5 phụ nữ độ tuổi 30 và có thể gây nguy cơ chảy máu. Các chuyên gia cho biết các u xơ cũng là lý do phổ biến khiến phụ nữ tiền mãn kinh phải cắt bỏ tử cung. Bác sĩ Hutcherson nói: “Nếu u xơ nhỏ, uống thuốc tránh thai sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng đau và chảy máu”. Nếu u xơ to, bệnh nhân cần được chỉ định thủ thuật cắt bỏ u xơ (myomectomie) – tiến trình phẫu thuật cắt khối u mà không làm tổn hại mô lành trong tử cung. Hay thủ thuật gây nghẽn mạch u xơ tử cung (UAE), phép điều trị nhằm làm co lại u xơ bằng cách ngưng cung cấp máu đến chúng.

Trong độ tuổi 40:

Đừng cố chịu đụng sự tàn phá hormone. Nhiều phụ nữ cho rằng họ vượt qua được các triệu chứng tiền mãn kinh, như là khô âm đạo và chúng tiểu tiện không kềm chế được sinh ra do hiện tượng lên xuống bất thường của hormone estrogen. Tuy nhiên, theo Suzanne Trupin, giáo sư khoa sản và phụ khoa Đại học y khoa bang Illinois ở Champaign, có nhiều điêu phụ nữ cần thực hiện để sức khoẻ tốt hơn. Đối với chứng khô âm đạo, Suzanne Trupin khuyên phụ nữ nên sử dụng dịch bôi trơn với thành phần cơ bản là nước hoặc kem estrogen bôi trực tiếp, an toàn hơn việc hấp thu hormone qua đường miệng. Thêm nữa là nên quan hệ tình dục thường xuyên hơn.

Sandra Leiblum, giám đốc Trung tâm sức khoẻ tình dục và quan hệ Đại học y khoa Robert Wood Johnson ở Piscataway (New Yersey), tác giả cuốn sách “Quan hệ tình dục theo mong muốn: Hướng dẫn phụ nữ có được sự hãnh diện, đam mê và khoái cảm”, nói: “Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thường xuyên ân ái vớỉ bạn tình sẽ được bôi tron dễ dàng hơn”. Có thể tập luyện theo phương pháp Kegel (các bài tập căng – thả cơ âm đạo) giúp giải quyết các vấn đề về kẽ hở âm đạo (vào trang web – kegel – exercise.com để biết thêm chi tiết). Nếu các bài tập Kegel vẫn chưa giải quyết được vấn đề, bác sĩ Hutcherson khuyên nên gặp chuyên gia về liên hệ phản hồi sinh học (biofeedback).

Những điều nên biết về khả năng sinh sản

Trong độ tuổi 20:

Mọi tình trạng đều có thể xảy ra cho phụ nữ thuộc nhóm tuổi này. Bạn có 25% “cơ may” thụ thai mỗi tháng. Nếu dưới 25 tuổi, phụ nữ có 98% cơ hội mang thai trong 1 năm, và trên số tuổi đó tỷ lệ sẽ còn 84% cho đến tuổi 30. Tuy nhiên, ở tuổi 20 ít có nguy cơ bị sẩy thai. Song thuốc lá có thể gây tổn hại không nhỏ. Sherman Silber, giám đốc Trung tâm sinh sản ở St. Louis và tác giả cuốn sách “Mang thai như thế nào: Hướng dẫn cổ điển để vượt thắng khả năng sinh sản”, nói: “5 hay 6 điếu thuốc lá vào ngày cuối tuần có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn trong tương lai, do sự giảm sút oxy nuôi trứng”. Thêm vào đó, báo cáo của Hiệp hội y khoa Anh Quốc cho biết hút thuốc lá không chỉ làm trì hoãn khả năng thụ thai mà còn là nguyên nhân đầu tiên gây vô sinh.

Nhu cầu sinh lý và tình dục an toàn cho mỗi độ tuổi ở phụ nữ - Ảnh 2

Trong độ tuổi 30:

Quan hệ tình dục đúng lúc. Gần gũi vào 2 ngày trước khi rụng trứng sẽ giúp bạn có nhiều cơ may thụ thai. Dụng cụ dự đoán thời điểm rụng trúng (mua ở hiệu thuốc) sẽ cho bạn biết khi nào nên gần gũi bạn tình nhờ sự dò mức tăng lutein hoá trong nước tiểu. Chớ hoảng loạn nếu bạn không mang thai ngay tức thì! Phụ nữ tuổi 30 có 29% cơ may “thành công” vào mỗi tháng và từ 65% đến 75% trong một năm. Vấn đề cân nặng. Bác sĩ Suzanne Trupin nói: “Thể trọng quá gầy hay quá béo đều có thể gây khó thụ thai, do chất béo trong cơ thể sinh ra estrogen, hormone này quá ít hay quá nhiều cũng đều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ”.

1% phụ nữ cạn kiệt trứng trước tuổi 40. Tuy nhiên, nếu bạn không sẵn sàng để có em bé, thì có thể đêm số nang ở bác sĩ chuyên khoa sinh sản. “Siêu âm âm đạo cũng có thể biết được số nang trong giai đoạn phát triển, và từ đó giúp bác sĩ đánh giá bạn có nhiều trứng đến thế nào để có phương pháp tránh thụ thai”, bác sĩ Silber khuyên, số lượng từ 15 đến 30 được coi là “thịnh vượng”. Nếu thấp hơn 14 bạn không phải “kế hoạch hoá” trong 1 năm.

Trong độ tuổi 40:

Thực hiện “đếm” số nang hàng tháng. Ngày nay chúng ta nhìn thấy có nhiều người mẹ lớn tuổi, nên từ đó dễ có suy nghĩ rằng cánh cửa sinh sản vẫn còn rộng mở. Nhưng thật ra chỉ có 5% phụ nữ tuổi 40 và già hơn thụ thai được trong một tháng, và 40% đến 50% thành công trong một năm. Hãy chờ vài tháng trước khi tham vấn chuyên gia về sinh sản. Bác sĩ Silber nói: “Số trứng già hơn thường có nhiều nhiễm sắc thể bất thường hơn”. Do đó thậm chí có mang thai thì bạn cũng dễ gặp nguy cơ sẩy thai cao hơn. Tỷ lệ tăng từ 34% khi bước qua tuổi 40 đến 53% sau 45 tuổi. Tuy vậy, bạn không nên bi quan. “Hiến tặng trứng là lụa chọn tối ưu, vì tử cung của bạn có thể còn mạnh”, bác sĩ Silber nói.

Những điều nên biết về kiểm soát sinh đẻ

Trong độ tuổi 20:

Cần lưu ý tránh thai. Áp dụng các biện pháp tránh thai có thể tránh cho nhóm tuổi này trước nguy cơ thụ thai ngoài ý muốn. Thường là dùng thuốc uống và mang bao cao su khi quan hệ. Hoặc nhét thuốc NuvaRing vào âm đạo (để tiết ra các hormone ngăn rụng trứng) vào 3 tuần trong tháng, với một tuần trong tháng ngưng sử dụng. NuvaRing có thể giúp bạn loại trừ yếu  tố “quên uống thuốc”.

Trong độ tuổi 30:

Uống thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ máu vón cục nếu phụ nữ trên 35 tuổi, đặc biệt nếu có hút thuốc lá. Để an toàn, hoặc bạn đã có một đứa con và muốn mang thai lần nữa, các chuyên gia khuyên chọn phương pháp không hormone – như là bao cao su hay màng chăn bảo vệ.

Trong độ tuổi 40:

Thắt ống dẫn trứng (hay cắt ống dẫn tinh ở đàn ông) là lựa chọn hữu hiệu nhất nếu phụ nữ thật sự không muốn có con thêm nữa. Hai thủ thuật này có thể gây sợ hãi, nhưng chúng hiệu quả và an toàn hơn sử dụng hormone vào độ tuổi này, bác sĩ Silber nói.

Nhu cầu sinh lý và tình dục an toàn cho mỗi độ tuổi ở phụ nữ - Ảnh 3

Những điều nên biết về tình dục thoả mãn

Trong độ tuổi 20:

Nói ra những gì bạn mong muốn. Nghiên cứu mới đây đối với sinh viên đại học cho thấy những cặp bạn tình nói với nhau nghe về những cái thích và không thích trong quan hệ tình dục của mình sẽ tạo nên mối quan hệ tốt đẹp và tình dục được thoả mãn hơn. Valerie Davis Raskin, bác sĩ tâm thần ở Chicago và tác giả cuốn sách “Tinh dục thoả mãn dành cho các bà mẹ”, nói: “Chìa khoá của khoái cảm tình dục là nhận biết những gì bạn muốn và nói ra”.

Trong độ tuổi 30:

Luyện tập thể dục. Mang thai và sinh con gây nhiều thay đổi lớn cho cơ thể, tâm trí cũng như dục năng của bạn. Trong một nghiên cứu đối với những cha mẹ mới có con lần đầu, trên một nửa phụ nữ được điều tra cho biết hình ảnh thân thể bị thay đổi ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình dục của họ. “Cảm thấy linh hoạt, mạnh mẽ và dẻo dai giúp quay trở lại sự hưng phấn thời tiền mang thai”, bác sĩ Raskin nói.

Trong độ tuổi 40:

Hôn là chìa khoá. Cuối cùng, khoa học đã chứng minh nhu cầu “toreplay” (vuốt ve kích thích trước khi giao hợp) của phụ nữ! Ý tưởng rằng được kích thích trước rồi sau đó mới bước vào giao hợp dựa theo các nghiên cứu về nam giới. Đối với phụ nữ, nghiên cứu mới nhất tiết lộ phần đông phụ nữ chỉ “cảm thấ́y gì” sau khi được hôn và ve vuốt! Dành thời gian thư giãn trước khi “hành động”. Stress cũng đóng vai trò quan trọng trong khoái cảm tình dục. Bác sĩ Hutcherson nói: “Phụ nữ độ tuổi 40 thường bị áp lực mạnh bởi chuyện con cái, nghề nghiệp và cha mẹ lớn tuổi. Những thứ đó dễ tác động đến quan hệ gối chăn”. Bất cứ thứ gì cũng giúp bạn thư giãn được – tập thể dục, yoga, trầm tư mặc tưởng, bơi lội, xem phim hài v.v. – và giúp cho bạn tăng cường libido.

Tại sao phụ nữ mạnh khoẻ có cuộc sống tình dục thoả mãn?

Nghiên cứu cho thấy luyện tập thể dục thường xuyên là yếu tố quan trọng để có cuộc sống tình dục thoả mãn hơn bất cứ yếu tố nào khác, kể cả mức testosterone, stress, hay thậm chí chất lượng mối quan hệ giữa hai người, về căn bản, cường độ vận động thân thể càng cao thì chuyện gối chăn của bạn càng mặn nồng. Cũng vậy, mới đây các nhà nghiên cứu Phần Lan khám phá phụ nữ từ 42 đến 46 tuổi vận động thân thể tích cực có được trạng thái “ngây ngất” nhiều hơn những phụ nữ lười vận động. Dưới đây là lý do:

– Luồng máu đổ dồn nhiều về âm đạo. “Máu càng lưu thông nhiều về phần cơ thể này thì bạn càng được kích thích mạnh về mặt thể xác và con cực khoái càng cao”, bác sĩ Hutcherson nói. Chúng ta tìm thấy bằng chứng: trong một nghiên cứu, phụ nữ thấp libido vận động thể xác 20 phút (ví dụ chạy bộ) rồi sau đó xem phim kích dục sẽ được kích thích mạnh hơn khi họ chỉ xem phim mà không có bài tập vận động trước đó!

– Stress giảm nhẹ. Tâm trạng lo lắng khiến bạn trở nên căng thẳng đầu óc, gây ức chế thể xác và cảm xúc, bác sĩ Trupin nói.

– Tự tin về thân thể. “Những phụ nữ tự tin về thân thể của mình sẽ khoan khoái hơn khi làm tình, vì họ ít vướng phải tâm trạng lo lắng trên giường”, bác sĩ Trupin nói. Nói chung, những phụ nữ chịu khó vận động nhiều có khuynh hướng tự tin về thân thể của mình hơn những người khác.

– Sự dẻo dai gia tăng. Tình dục cũng là “bài tập thể dục”, bởi vì càng khoẻ khoắn, bạn càng “mạnh mẽ” hơn trong sinh hoạt tình dục để đi đến hết “con đường”.

Sự giảm nhu cầu sinh lý cũng có thể liên quan đến một số yếu tố khác, chẳng hạn như trầm cảm, căng thẳng, mệt mỏi. Một số phụ nữ không hài lòng với cách cơ thể họ lão hóa. Họ có thể cảm thấy các nếp nhăn mới, những vết sạm hoặc thân hình thừa cân làm cho họ không còn hấp dẫn. Tất cả những điều này làm kéo giảm cả nhu cầu sinh lý lẫn khả năng đạt khoái cảm ở từng độ tuổi.

Nguồn tổng hợp