Phòng tránh sét đánh như thế nào khi trời đang mưa dông lớn?

Phòng tránh sét đánh như thế nào khi trời đang mưa dông lớn?

Khoa học đời sống Mẹo vặt Sự kiện trong tuần

Vào mùa mưa dông không phải ai cũng biết cách tránh sét đặc biệt là ở vùng nông thôn khả năng hút sét cao, cần biết cách phòng chống sét đánh để không bị nguy hại tới con người.

Dưới đây là một số cách phòng tránh sét đánh ở vùng nông thôn, hộ gia đình bạn cần ghi nhớ nắm vững kỹ năng đơn giản để dự phòng.

1. Khả năng bị sét cao khi đang ở vùng đất trống:

Khi lao động ngoài đồng, khi đi đường lúc trời đang mưa dông nhớ đừng đeo vào người đồng hồ, nữ trang… và kim loại khác nói chung để tránh thu hút sét về phía mình. Khi đang lao động ngoài đồng, xa khu dân cư mà mưa dông ập tới, xin nhớ: Không cố gắng đội mưa làm cho xong phần việc dang dở; không vội vã chạy đi tìm nơi ẩn nấp, nhất là không nấp ở những nơi những cây to mọc chơ vơ, vì sét hay đánh vào những mục tiêu di động trên đồng trống, những cây to mọc đơn độc. Phải tránh xa dụng cụ lao động (bằng kim loại), bình tĩnh chịu mưa ngồi thu người lại, nếu có áo mưa thì trùm, đừng đội nón lá rộng vành lụp xụp để tránh thu hút sét.

Biện pháp phòng tránh sét đánh khi đang ở ngoài trời

Khi chuẩn bị đi đâu bằng ghe, thuyền mà mưa giông kéo đến thì dù có việc gấp cũng phải nán lại chờ tan cơn mưa dông. Khi đang đi ghe xuồng trên sông nước mà gặp cơn mưa dông bất chợt ập tới  phòng tránh sét đánh bằng cách tấp ngay vào bờ. Khi ở trong nhà (trên tàu đò lớn có trang bị máy radio, tivi…) mà ngoài trời có mưa dông thì nên rút chốt cắm khỏi ổ điện. Tuyệt đối không xem tivi, nghe đài.

Ở nhiều vùng chưa kéo dây cáp điện thoại nhưng đã phủ sóng di động (như vùng Tứ giác Long Xuyên – Kiên Giang), không ít nhà nông khá giả, chủ trang trại đã có điện thoại di động. Xin đừng gọi đi cũng như nhận cuộc gọi đến trong lúc đang có mưa dông (kể cả khi đang ở trong nhà) vì rất có thể sẽ bị sét đánh. Không cho trẻ con tắm mưa, dù mưa không kèm theo dông. Vì không ai có thể đoán chắc dông sét sẽ đến vào lúc nào.

2. Nguyên tắc phòng tránh dông sét trong hộ gia đình:

Sét xảy ra trong con dông hệ thống – khối không khí lạnh tràn về, và chạm với khối không khí hiện có ở vùng đó, gây mưa và sấm chớp. Khi các vùng điện tích dương và âm trong đám mây dông đủ mạnh, sẽ xảy ra phóng điện sét. Dông hệ thống thường xuất hiện vào thời gian chuyển tiếp giữa hai mùa. Tháng trước, chính dông hệ thống làm cho Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc có mưa to, kèm theo sấm chớp trong vài ngày. Do vậy, người dân không nên lo lắng, hoang mang về hiện tượng này. Mùa dông ở Việt Nam tương đối dài bắt đầu từ khá sớm và kết thúc khá muộn. Số ngày dông trung bình khoảng 100 ngày/năm và số giờ dông trung bình là 250 giờ/năm. Trong thập kỷ gần đây, rất nhiều công trình, đường dây tải điện, kho tàng, các thiết bị ngành bưu chính viễn thông, thiết bị nghiên cứu khoa học, thiết bị điện tử đã bị sét đánh hỏng gây thiệt hại rất lớn. Ngoài thiệt hại về kinh tế, sét còn gây thiệt hại về người, gây tâm lý hoang mang ở một số địa phương như xã Cổ Dũng (Hải Dương), huyện Đông Anh (Hà Nội), Đồng bằng sông cửu Long…

6 giải pháp chống sét đánh toàn diện

Chủ động tìm nơi an toàn là cách tốt nhất để có thể làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh. Khi trời sắp xảy ra dông, biện pháp tránh sét tốt nhất là nên về nhà. Khi ở trong nhà thì nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc dông gần xảy ra. Do các đường dây điện thoại hay dây điện được nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1 m. Dây anten tivi để ngoài trời cũng rất cần rút ra khi có dông.

Trong trường hợp đang ở ngoài trời, cách phòng tránh sét đánh là tuyệt đối không trú mưa dưới cây cối. Hãy tránh các khu vực cao hơn xung quanh! Tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt, không được đứng ở cánh đồng trống trải, cạnh anten, cột cao, gần những đường dây dẫn.

Nguồn tổng hợp