Sự sống trên hành tinh xanh này được bắt nguồn từ đâu ??

Sự sống trên hành tinh xanh này được bắt nguồn từ đâu ??

Bí ẩn khoa học Khoa học Khoa học đời sống Sự kiện trong tuần Văn hóa

Theo một nghiên cứu mới, thứ sinh vật đầu tiên trên hành tinh chúng ta xuất hiện sớm hơn 100 triệu năm so với suy nghĩ trước đây.

Có một câu hỏi vẫn còn đau đáu đối với con người: Sự sống trên hành tinh xanh này được bắt nguồn từ đâu? Các công cuộc nghiên cứu đang được tiến hành với nhiều kết quả bước đầu thú vị nhưng báo hiệu nhiều khó khăn vì “bằng chứng” quá hiếm hoi hoặc vì những hiểu biết của con người còn khiêm tốn. Xin giới thiệu cùng bạn đọc hai hướng tìm kiếm nguồn gốc sự sống đang được tiến hành.

Sự sống phát sinh từ lòng biển

Người Mỹ phát hiện ra những “ốc đảo” mới dưới đáy biển có dấu hiệu của nguồn gốc sư sống. Dưới đáy biển, có những “cổ họng” phun ra nước nóng có chứa các thành phần dưỡng chất. Những “cổ họng” này được tạo ra do quá trình di chuyển tách ra giữa các tầng địa chất dưới đáy đại dương nằm ở bề mặt lớp vỏ trái đất. Đây có thể là nơi mà sự sống được khai sinh ra trên hành tinh của chúng ta. Đáy biển không hề yên tĩnh và phẳng lặng như chúng ta tưởng. Năm 1977, các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nhiều đợt lặn với tàu ngầm Alvin nhằm quan sát vùng “sống lưng” của Thái Bình Dương nằm gần quần đảo Galapagos và họ đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra ở độ sâu 2.500m có những khu vực kiến tạo mà họ gọi là các “cổ họng đen”.

Những “cổ họng” này nằm giữa những vùng “sa mạc đại dương”, nơi mà điều kiện sống hoàn toàn khắc nghiệt, nhưng chúng lại phun ra một thứ nước nóng đến 250oC, trong đó chứa đầy các dưỡng chất cần thiết cho một hệ động vật phong phú trong một môi trường hoàn toàn là bóng đêm. Hệ động vật này sống được là nhờ vào nguồn năng lượng hóa học của trái đất, còn một số động vật sống gần mặt nước hơn thì hấp thụ nguồn năng lượng từ mặt trời. Nhiều chuyến thám hiểm khác cũng đã khẳng định rằng dưới đáy biển hiện đang tồn tại các “nguồn nước nóng đại dương” như nói trên, thậm chí có cả những “ốc đảo của sự sống”.

Nói chung những “cổ họng” này chạy dọc theo các dãy núi dưới đáy biển – còn được gọi là vùng “sống lưng” – và trải rộng trên một chiều dài 60.000km dưới đáy các đại dương. Chúng được tạo thành từ quá trình chuyển động tách ra giữa hai tầng kiến tạo địa chất. Quá trình di chuyển này khiến dung nham nóng đỏ 1.200oC từ các “buồng magma” bên dưới trào ra theo các khe nứt. Do đó, trong các khu vực này thường xuyên xảy ra hiện tượng hình thành những kiến tạo mới của bề mặt vỏ địa cầu.

Sự sống trên hành tinh xanh này được bắt nguồn từ đâu ?? - Ảnh 1

Những “cổ họng trắng” khác thường

Đã có nhiều nhóm nghiên cứu của châu Âu, Mỹ, Nhật, Nga, Canada và Australia khẳng định đã tìm ra khoảng 100 vùng “cổ họng” như vậy với nhiều đặc tính khác nhau, nhất là sau kết quả thám hiểm của một nhóm chuyên gia do nhà hải dương học Deborah Kelley (Đại học Washington) thực hiện vào tháng 12/2000 mà tạp chí khoa học Nature đã giới thiệu vào ngày 12/7/2001. Khi thám hiểm một khu vực dãy núi nằm trong nơi tiếp giáp giữa vùng sống lưng và một khe nứt đang hình thành, nhóm nghiên cứu của nhà hải dương học Deborah Kelley đã phát hiện được khoảng 30 “cổ họng trắng” – chứ không phải “đen” như thường lệ – trong đó một vài họng đang hoạt động.

Khu vực này ngay lập tức được đặt tên là Lost City và ngọn núi bên dưới được gọi là Atlantide. Tại đây, các nhà khoa học cũng khám phá ra nhiều tính chất đặc thù so với các nơi khác đã biết. Trước hết, các họng này rất cao (đến 60 mét) nhưng lại nằm ở một độ sâu từ 700 dến 800 mét, tức là không sâu lắm. Kế đến, chúng phun ra một thứ nước không nóng lắm (từ 40 đến 75oC). Hơn nữa, trái ngược với những họng đã dược phát hiện từ trước cho đến nay, những “cổ họng” này nằm cách xa vùng “chỏm của  khu vực sống lưng” (tương đương với khái niệm “đỉnh núi” trên mặt đất) đến 15 km, một hiện tượng phù hợp với đặc tính của những vùng đất xuất hiện cách nay 1,5 triệu năm, lúc vỏ địa cầu đã “nguội”.

Mặt khác, các mẫu vật do tàu lặn lấy lên đã chứng minh được rằng các “cổ họng trắng” này được cấu tạo chủ yếu từ carbonat calci (calcite, aragonite và brucite) trong khi các “cổ họng đen” thường được hình thành từ hỗn hợp các sulfat kim loại. Sự sống tồn tại ở những khu vực có cấu trúc đặc biệt này ít phong phú hơn và được thấy rõ qua sự hiện diện của các “cộng đồng” vi khuẩn rất đông đúc. Các chuyên gia Hoa Kỳ vẫn còn tỏ ra lúng túng trước các “cổ họng trắng” này, những khu vực mà sau này có thể giúp họ hiểu biết thêm về “quá trình hình thành các nguồn nước nóng trên hành tinh trẻ của chúng ta trong thời kỳ cách nay từ 4,5 đến 3,8 triệu năm và về các dạng của sự sống do tiến trình chuyển hóa này khai sinh ra”,

Quả vậy, quá trình này có thể chứng minh được rằng với các điều kiện tương tự có lẽ đã dẫn đến việc hình thành các hợp chất hữu cơ, tức là hình thành nên sự sống. Các nhà khoa học Pháp và châu Âu cũng đặt ra những nghi vấn tương tự và để giải đáp, tháng 6 vừa qua một đoàn thám hiểm gồm các nhà khoa học Pháp, Thụy Điển và Bồ Đào Nha do chuyên gia Yves Fouquet thuộc Phòng thí nghiệm địa hóa học và sinh khoáng của Viện nghiên cứu khai thác biển của Pháp (Ifremer) tại Brest chỉ huy đã tiến hành các đợt lặn quan sát tại khu vực họng nước nóng Rainbow.

Khu vực này nằm trên “vùng sống lưng” của Đại Tây Dương ngoài khơi quần đảo Acores và đã được một toán thám hiểm châu Âu phát hiện vào hai tháng 7 và 8 năm 1997. Các mẫu vật lấy lên cho thấy có “sự hiện hữu của các hợp chất hữu cơ phức tạp đã được tạo ra trực tiếp từ các cổ họng đó”. Chuyên gia Yves Fouquet giải thích thêm: “Hiện nay chúng tôi cố gắng tìm hiếu xem các nguồn nước nóng phun trào này có phải là một môi trường thuận lợi cho các phân tử sơ khai của sự sống hình thành hay không và để có trả lời đúng cho một giả thuyết cho rằng sự sống không bắt nguồn từ đáy đại dương”.

Và để có lời giải đáp chính xác, nhất thiết phải đợi đến khi có các kết quả phân tích các mẫu vật do tàu lặn Victor của Ifremer lấy lên. Chiếc tàu lặn này đã tiến hành nhiều cách thức để thu thập các mẫu vật. Nó cũng đã quay phim chụp ảnh khu vực này và các nhà phân tích sẽ dựa vào đó để nghiên cứu về “hoạt động sống” của các “vùng sống lưng” – các đỉnh núi – dưới đáy đại dương và về quá trình hình thành một số lượng lớn các chất kim loại trong các khu vực có nguồn nước nóng. Và nhất là họ sẽ nghiên cứu cặn kẽ về tác động qua lại giữa nước biển và lớp vỏ trái đất.

Sự sống trên hành tinh xanh này được bắt nguồn từ đâu ?? - Ảnh 2

Ba “cổ họng” quan trọng

Mặc dù có các đặc tính khác nhau, nhất là về nhiệt độ của nước và thành phần khoáng vật trong đó, nhưng cả hai “cô họng” Rainbow và Lost City đều có một đặc tính chung là thuộc loại có nguồn nước nóng được hình thành “bên trên bề mặt của lớp vỏ trái đất”. “Cổ họng” đầu tiên thuộc loại này được đặt tên là Logatchev do nhà khoa học Nga phát hiện vào những năm 1996 -1997. Cả ba “cổ họng” này đều nằm tại vùng sống lưng của khu vực Trung Đại Tây Dương, tại một nơi mà các mảng kiến tại địa chất di chuyển tách ra với vận tốc 2 cm/năm (so với vận tốc 18 cm của vùng sống lưng Thái Bình Dương). Chuyên gia Yves Fouquet ghi nhận thêm: “So với các khu vục khác, núi lửa tại đây hoạt động yếu nhưng thường xuyên hơn. 

Tại một vài nơi trong khu vục này. không có hiện tượng hình thành dung nham trong khi quá trình chia cắt lớp vỏ trái đất vẫn tiếp diễn, khiến các tầng đá trực tiếp được sinh ra bên trên bề mặt lớp vỏ đó”. Điều này khiến cho tác động qua lại giữa nước biển và lớp vỏ trái đất tại đây diễn ra khá đặc biệt, thật khác xa với những hiện tượng xảy ra tại các khu vực khác, vốn được ghi nhận là luôn có hiện tượng “trào dung nham”. Đặc biệt là tại “cổ họng” Rainbow, các nhà khoa học đã ghi nhận sự hiện diện của các dòng chất lỏng phun trào rất mãnh liệt và chứa đầy khí hydro và metan do hiện tượng hydrat hóa, tức “thấm nước”, của lớp vỏ trái đất tạo ra. Một hiện tượng mà nay các nhà khoa học đang cố tìm hiểu để giải thích cho,thấu đáo hơn nữa.

Sự sống đến từ khoảng không vũ trụ

Một giáo sư đại học tại Nam Carolina cho biết các dữ liệu do tàu thăm dò Viking thu thập được sau khi được phóng lên năm 1975 hướng về sao Hoả có khi sẽ mang lại nhiều bằng chúng về sự hiện diện của sự sống trên hành tinh đỏ này cách đây 25 năm nếu như NASA… không nhầm. Nhà sinh vật học thần kinh Joseph Miller cho rằng các chuyên gia đã dường như quên đi các dữ liệu này cùng với những đánh giá nhận xét sau đó về chúng và đã kết luận rằng đã tồn tại một hoạt động hóa học trên bề mặt của hành tinh đó.

Và mới đây một lần nữa các nhà khoa học đã gởi lại hồ sơ nhằm kiểm tra cặn kẽ hơn một phần các dữ liệu của NASA và họ đã nhận xét rằng mẫu chất khí do tàu Viking thu thập được đã được thải ra cùng một nhịp độ với các chất khí thải ra từ các cơ thể sống trên trái đất, của cả loài người và côn trùng, và chúng dường như giống với chất khí được thải ra từ hoạt động hô hấp và tiêu hóa của một cộng đồng vi khuẩn nào đó. Ông khẳng định: “Tôi thành thật nghĩ rằng đó là do những sinh vật nhỏ thải ra”.

Trong sứ mạng đi tìm nguồn gốc của sự sống, Viking đã lấy được một mẫu đất sao Hoả có lẫn với một loại dưỡng chất có thể được hấp thụ trực tiếp và các nhà khoa học cho rằng bát cứ mọi cơ thể sống nào, nếu tồn tại trong mẫu đất đó và hấp thụ dưỡng chất, đều phải thải ra loại khí có thành phần như đã có trên sao Hoả. Và suốt 9 tuần lễ sau đó, vẫn có một sự thoát khí tương tự nhưng các nhà khoa học cho rằng đó là do một phản ứng hóa  học khác chứ không phải từ hoạt động của các cơ thể sống.

Các kết luận này đã khép lại sứ mạng Viking của NASA cho đến năm 1999, khi chuyên gia Miller, vốn đã cộng tác với cơ quan này từ thập niên 1980, yêu cầu được phép tiến hành một phân tích mới trên các dữ liêu cũ, mặc dù tài liệu lưu trữ hiện nay đã quá “cổ” so với hệ thống máy tính của thế kỷ XXI và người ta chỉ có thể làm việc hiệu quả trên 1/3 dữ liệu Iưu trữ. Theo kết quả ban đầu, các chất khí trong mẫu vật đó đã được thải ra với một nhịp độ 24,66 giờ, tức là bằng khoảng thời gian của một ngày trên sao Hoả. Đây là một nhịp độ có liên quan đến sự biến thiên của nhiệt độ.

Việc gia tăng hoạt động vào những thời điểm nóng nhất và tình trạng gần như “bất động” vào ban đêm tương tự với nhịp điệu sinh học mà các sinh vật sõng trên trái đất, ví dụ như nấm men – hay còn gọi là “bột nổi” – đều phải phụ thuộc vào. Một hiện tượng phức tạp nữa là quá trình thải khí này dừng lại khi người ta tăng nhiệt độ của mẫu vật lên 160oC. Chuyên gia Miller giải thích: “Tôi nghĩ rằng khi làm tăng nhiệt độ như vậy, chúng ta đã giết chết hết các sinh vật trong đó”.

Những cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy việc thay đổi khí hậu có lẽ vào khoảng nhiều triệu năm trước đây đã tạo ra các sinh vật này cách đây khoảng 100.000 năm và người ta cũng nêu giả thuyết rằng có lẽ các lớp băng giá lạnh tồn tại vĩnh viễn trong lòng đất của sao Hoả đã giúp lưu giữ các cơ thể sống này được hoàn hảo. Chuyên gia Miller hy vọng rằng các phát hiện mới của ông sẽ thúc đẩy NASA và Cơ quan vũ trụ châu Âu phê duyệt và triển khai nhiều đề án nghiên cứu mới về vấn đề này trong những sứ mạng hướng về sao Hoả trong tương lai.

Sự sống trên hành tinh xanh này được bắt nguồn từ đâu ?? - Ảnh 3

Sự sống đã xuất hiện trên trái đất như thế nào?

Các giả thuyết cổ điển dường như không đứng vững. Hãy thử hình dung xem, một ngày nọ từ rất xa xưa, cách đây hàng triệu năm, có một hòn đá chứa đầy vi khuẩn từ sao Hoả rơi xuống trái đất và có hàng hà sa số các tiểu hành tinh rơi vung vãi xuống trái đất của chúng ta trong nhiều trăm triệu năm và các tiểu hành tinh này, lớn hơn khối thiên thạch đã giết chết loài khủng long trên mặt đất hàng chục lần, đã biết “rộng lượng” với cuộc sống của các loài động vật có vú khác mặc dù chẳng mấy chốc, các khối thiên thạch này đã phá hủy tất cả trên bề mặt địa cầu và để lại một “hiện trường” đầy hoang tàn chết chóc.

Ngày nay, chúng ta nghĩ rằng nên lặn xuống đáy đại dương để tìm kiếm nguồn gốc của sự sống thì tốt hơn là bay lên trời. Tại Nam Cực, các nhà khoa học đã thu nhặt được trên dưới 15 khối thiên thạch từ sao Hoả và hai hoặc ba khối khác rơi xuống từ mặt trăng. Điều này chứng minh rằng trái đất của chúng ta vẫn thường xuyên “trao đổi” đất đá của mình với các sao Thủy, sao Kim, sao Hoả và mặt trăng và do đó đã đón nhận nhiều loại vi sinh vật. Các vị khách xa lạ này đã “ngủ quên” trong suốt cuộc hành trình dài trong không gian trước khi đến trái đất.

Một vài nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy một số xác của loài ong có trong hổ phách và họ rất muốn biết được ngày xưa các con ong này đã ăn gì để sống. Sau khi xem xét bộ tiêu hóa của chúng, họ đã tìm thấy được các loài vi khuẩn nhỏ mà họ có thể làm chúng “hồi sinh”, bởi chúng đang “ngủ vùi” trong một môi trường khắc nghiệt nhất kể từ vài triệu năm nay. Bây giờ, chúng ta thử hình dung có một thiên thạch chứa đầy vi khuẩn bị “bắn” ra từ sao Hoả sau một vụ va chạm nào đó và đã chu du hàng triệu năm trong không gian để cuối cùng “ghé lại” hành tinh của chúng ta và đã “gieo mầm” cho sự sống phát sinh trên trái đất.

Nhưng tại sao giả thuyết lại là từ sao Hoả? Câu trả lời là bởi vì sự sống xuất hiện trên trái đất cách nay 3,8 tỉ năm, khi hành tinh này đang di chuyển vào một quỹ đạo “đầy thức thách” và phải hứng chịu bao nhiêu “trận mưa” thiên thạch, trong khi sao Hoả lúc đó nhỏ bé hơn và không phải là “điểm đến lý tưởng” của các thiên thạch. Hành tinh Đỏ này không bị tàn phá và đã trở thành một nơi lý tưởng cho các vi khuẩn sống sót. “Tổ tiên” của chúng ta có lẽ đã khó có thể đến được từ các ngôi sao khác vì khoảng cách quá xa và vì tính phóng xạ có trong các khối đá.

Mọi khối đá đều có phóng xạ nên trong một quãng đường dài hàng tỉ năm, nếu như chúng có chứa các vi khuẩn trong trạng thái “ngủ vùi” thì các sinh vật này chắc chắn sau đó bị nhiễm phóng xạ và chúng không thể nào sống sót được cho đến khi chúng “hạ cánh” xuống trái đất của chúng ta. Cho nên, chỉ có “người láng giềng sao Hoả” mới cố thể dễ dàng “trao cho” trái đất một chút gì gọi là “sự sống”. Nếu thật sự điều đó xảy ra thì tất cả chúng ta ngày nay đều là những hậu duệ của “người sao Hoả” chăng?

Bí ẩn từ những khối thiên thạch

Tháng 12/2000, một khối thiên thạch màu đen nặng 104 gr đã được một người dân địa phương phát hiện trong sa mạc Sahara. Tảng đá này sau đó được đặt tên là NWA 871 và đã thu hút sự chú ý của các nhà thiên văn vì nó có dấu hiệu bị nước tác động. Chính điều này đã khơi lại một vấn đề gây nhiều tranh cãi là phải chăng có nước trên sao Hoả. Bruno Fectay và Carine Bidaut, hai nhà khảo cổ học say mê với việc tìm kiếm nguồn gốc của sự sống trên trái đất và thuộc nhóm đã phát hiện ra NWA 871 giải thích: “Năm 1997, chúng tôi tập hợp được một nhóm bạn có chung niềm say mê nghiên cứu các khối thiên thạch, sau khi tình cờ được trông thấy chúng tại một cuộc triển lãm.

Hiện nay, mỗi năm nhóm chúng tôi sang làm việc tại Bắc Phi trong vòng 4 tháng nhưng vẫn thấy chưa đủ. Do đó, chúng tôi đã thành lập một nhóm làm việc thường xuyên tại chỗ nhằm có thể tiến hành hoạt động tìm kiếm suốt cả năm. Thiên thạch NWA 871 đã được một người thuộc sắc tộc Berbère tìm thấy trong một ngôi làng của dân du mục, điều này khiến chúng tôi tin chắc rằng khối đá này đã từng được nhiều người chuyền tay nhau. Ngay khi phát hiện ra vật thể này, chúng tôi biết ngay là mình đang có trong tay một cái gì đó rất quan trọng”.

Sự sống trên hành tinh xanh này được bắt nguồn từ đâu ?? - Ảnh 4

Ba “kịch bản” về sự xuất hiện của sự sống

1. Sự sống phát sinh từ bầu khí quyển sơ khai của trái đất

Bầu khí quyển sơ khai của trái đất chứa nhiều khí carbonic, một lượng đáng kể khí metan và hydro sulfua và một ít khí oxy. Các chuyên gia cho rằng chính thành phần cấu tạo như vậy của bầu khí quyển lúc đó đã là một môi trường tạo ra sự sống nhờ vào các phản ứng hóa học, mặc dù biết rằng không có một loài sinh vật nào của thời nay có thể tồn tại được trong một bầu khí quyển “nghẹt thở” như vậy. Vào thập niên 50, một nhà khoa học người Mỹ tên là Stanley Miller đã thử nghiệm giả thiết này trong phòng thí nghiệm. Ông đã thử tái tạo lại một bầu khí quyến sơ khai với mêtan, hydro, amoniac và hơi nước rồi sau đó cho các dòng điện tác động như những trận dông bão dữ dội thời kỳ đó nhằm quan sát hiện tượng tạo thành các phân tử axít amin.

Nhưng cuộc thí nghiệm bị rơi vào quên lãng khi sau đó người ta phát hiện ra tại đảo Groenland các khối đá cổ xưa nhất của trái đất có chứa một lượng carbonat dồi dào. Điều này chứng minh rằng đúng hơn là bầu khí quyển sơ khai của trái đất chứa nhiều đioxít carbon hơn là mêtan. Nhưng sau đó tại phòng thí nghiệm, một bầu khí quyển nhân tạo dạng này đã không tạo ra được các phân tử của sự sống như mong muốn. Và người ta đã đi đến kết luận rằng, nếu như bầu khí quyển sơ khai của trái đất có đóng một vai trò nào đó trong quá trình xuất hiện của sự sống thì bản thân bầu khí quyển này cũng không phải là một nhân tố quyết định cho quá trình hình thành chất hữu cơ.

2. Sự sống đến từ các thiên thạch trong vũ trụ

Cách nay vào khoảng 4,5 cho đến 5 triệu năm, trái đất đã bị một trận “mưa” thiên thạch. Và có khi nào sự sống đã theo đó mà đến “định cư” trên hành tinh của chúng ta? Khi phân tích thành phần cấu tạo của sao chổi Halley, các nhà khoa học đã phát hiện ra 14% là carbon hữu cơ và họ cũng xác định được 83 dạng phân tử khác nhau trong môi trường vũ trụ. Do đó phải công nhận rằng các phân tử vũ trụ này đã có thể chịu được một cuộc hành trình dài với tác động của các tia cực tím và những nhiệt độ rất cao mới có thể đến được trái đất của chúng ta. Để kiếm chứng giả thuyết này, Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (Cnes) và Cơ quan vũ trụ châu Âu (Esa) đã thục hiện nhiều thí nghiệm tại quỹ đạo thấp của trái đất trên các vệ tinh nhỏ của Nga và trên trạm Mir với các “thiên thạch nhân tạo”.

Ngoài ra, người ta cũng phân tích các khối đá khác tìm thay trên mặt đất. Trong một khối thiên thạch rơi xuống nước Úc, người ta đã tìm thấy có 8 loại axít amin trong số 20 loại cấu thành các protein được biết trên trái đất. Mặt khác, sau khi phân tích các khối thiên thạch tìm thấy tại Nam Cực – những thiên thạch này có thể đã rơi xuống từ các sao chổi hay các tiểu hành tinh hoặc thậm chí từ khoảng không giữa các vì sao và đã được tìm thấy trong những tảng băng tại các vùng đất khắc nghiệt nhất đối với sinh vật – người ta đã phát hiện ra sự hiện diện của các axít amin trong những khối đá này.

3. Sự sống xuất hiện từ những núi lửa dưới đáy biển

Người ta gọi chúng là những “cổ họng đen”. Đó là những miệng núi lửa rải rác khắp các đáy đại dương, là những nơi phát sinh ra những nguồn suối nóng với nhiệt độ từ 100 đến 300oC và phun ra một hỗn hợp các khoáng chất và khí từ các lớp vỏ sâu của trái đất. Vào thập niên 90, nhà hóa sinh học người Đức Gunther Wachterhauser cho rằng có khi các phân tử hữu cơ đã được hình thành chung quanh các “cổ họng” đó. Luận thuyết của ông sau đó đã được chứng minh tại phòng thí nghiệm.

Người ta cho kết hợp hydro sulfua và đioxít carbon – những chất mà các “cổ họng” phun ra— với sulfua sắt – có rất nhiều dưới đáy biển – và đã thu được hydro và các phân tử hữu cơ có chứa lưu huỳnh. Song, các “viên gạch đầu tiên của sự sống này” lại không tồn tại bền vững khi có sự thay đổi nhiệt độ lớn. Do đó, giả thuyết rằng các phân tử hữu cơ này khi vừa mới tạo thành đã thoát ra khỏi các “cổ họng” rồi bị phân hủy ngay khi gặp các dòng nước lạnh giá.

Vậy thì, sự sống trên hành tinh xanh này được bắt nguồn từ đâu ?? Hiện nay, câu trả lời vẫn còn bỏ ngõ.

Theo Science & Avenir và Nouvel Observateur