Tình dục có lợi cho sức khỏe và nét văn hóa ẩm thực

Tình dục có lợi cho sức khỏe và nét văn hóa ẩm thực

Ẩm thực Gia đình Làm đẹp

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tình dục có lợi cho sức khỏe vô cùng, giảm stress, cải thiện giấc ngủ sâu, tinh thần sảng khoái, giảm cân, đốt cháy năng lượng…vậy làm sao để cải thiện chất lượng khi quan hệ vợ chồng.

Sức khỏe tổng quát của con người bao gồm: sức khỏe tâm thần và sức khỏe về thể chất. Tình dục có lợi cho sức khỏe là một loại sức khỏe vừa có yếu tố tinh thần lại vừa có yếu tố vật chất, là một loại sức khỏe tổng hợp. Sức khỏe tình dục bao gồm hai yếu tố: khả năng ham muốn và hoạt động tình dục.

Nguyên nhân trở ngại không muốn quan hệ:

Suy giảm ham muốn tình dục thường do thiếu hụt nội tiết tố, trong khi đó, không có khả năng thực hiện ham muốn thường do yếu tố tâm lý hoặc bệnh lý. Suy nhược tình dục nói chung là tình trạng không làm thỏa mãn được mình và người hôn phối. Tình dục bao gồm tình yêu và thân xác, rối loạn về tình dục có thể ảnh hưởng và chi phối hầu hết các khía cạnh của cuộc đời. Trong tình dục có hai vấn đề chính mà các nhà khoa học quan tâm đến: ham muốn tình dục và thực hiện một cách có chất lượng ham muốn đó.

Trục trặc, rối loạn một trong hai vấn đề đó sẽ làm cho chất lượng của cuộc sống mất đi niềm vui và sự sảng khoái. Ham muốn tình dục chịu sự chi phối của các yếu tố: gia đình, xã hội, giáo dục, môi trường, thể chất và nhất là kích thích tố testosteron… Ngoài các yếu tố về sức khỏe và tinh thần tổng quát, muốn hoạt động tình dục có hiệu quả thì cơ quan sinh dục phải đáp ứng đầy đủ chức năng. Người ta cho rằng cơ chế hoạt động tình dục là do sự biến đổi các chất dẫn truyền sinh hóa ở đầu mút dây thần kinh ở bộ phận sinh dục.

Văn hóa ẩm thực

Nền văn hóa ẩm thực của loài người đã có một bước tiến dài từ hái lượm thô sơ, đơn giản đến biết cách trồng trọt gieo cấy, tích trữ lương thực, thực phẩm đến việc chế biến lương thực thành các món ăn cầu kỳ. Văn hóa ẩm thực đi song song với sự phát triển văn minh của loài người.

Tình dục có lợi cho sức khỏe và nét văn hóa ẩm thực - Ảnh 1

Sinh sản cũng là một bản năng và hình thức tự vệ của con người để chống lại sự tiêu diệt, sinh sản là hậu quả của hoạt động tình dục. Người ta quan niệm sự khoái cảm của con người theo thứ tự ưu tiên như sau: ăn, ngủ, hoạt động an toàn tình dục và thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể bằng đường tiêu hóa. Bốn yếu tố này luôn luôn có sự liên hệ mật thiết qua lại với nhau, bao hàm toàn bộ sức khỏe của con người, chỉ cần một sự rối loạn mất cân bằng một trong 4 yếu tố này là có thể làm đảo lộn cuộc sống của một cá nhân, gây nên hệ quả dây chuyền cho vợ chồng con cái… và đôi khi ảnh hưởng đến xã hội.

Văn hóa ẩm thực của mỗi dân tộc được thành hình và tồn tại theo sự tiến hóa và lịch sử văn minh của dân tộc đó, nó có nét đặt trưng riêng, ít bị đồng hóa nhất so với các loại hình văn hóa nghệ thuật khác như y phục, kiến trúc, âm nhạc, lễ nghi, giao tiếp, ứng xử, tư tưởng… Qua thời kỳ sơ khai, văn hóa ẩm thực bắt đầu dần dần để lại dấu ấn mà qua đó khi nghiên cứu, so sánh giữa các nền văn hóa ẩm thực của các dân tộc có vùng địa lý khác nhau, các nhà nghiên cứu vô cùng ngạc nhiên trước sự phong phú đa dạng của các món ăn, cách chế biến bảo quản, cách trình bày và triết lý nhân sinh, tôn giáo trong văn hóa ẩm thực của mỗi dân tộc mỗi thời đại.

Tình dục trong văn hóa ẩm thực

Văn hóa ẩm thực càng ngày càng tiến cao, xa hơn với mục tiêu rất rõ ràng là phục vụ cho sức khỏe và hạnh phúc con người. Các hình thức chế biến thực phẩm mỗi ngày mỗi đa dạng hơn. Ngoài việc lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, ăn ngon thì ăn uống cái gì cho phù hợp và tăng cường, duy trì sức khỏe của con người là một vấn đề lớn trong chế độ dinh dưỡng. Từ khi con người bắt đầu đi tìm thuốc trường sinh, đi tìm thuật cải lão hoàn đồng thì vấn đề sức khỏe tình dục cũng đã được đề cập đến.

Chế độ dinh dưỡng cho một người bệnh dĩ nhiên phải tuân thủ những nét chính của văn hóa ẩm thực, nó còn mang tính chất của một công cụ hỗ trợ cho việc trị liệu. Một đầu bếp giỏi, một người nội trợ đảm đang sẽ biết cách chế biến các món ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe, tuổi tác, khẩu vị riêng và bệnh tật của bệnh nhân.

Dinh dưỡng và sức khỏe tình dục

Để tránh tình trạng suy giảm tình dục thì chế độ tiết thực thích hợp sẽ cải thiện được suy giảm sức khỏe, suy nhược tình dục. Một nghiên cứu lâm sàng trên người khi dùng 4g L-Arginine, mỗi ngày 2 lần cho thấy có sự cải thiện rất rõ như sau: gia tăng lượng kích thích tố tăng  trưởng HCG; giảm huyếp áp; đẩy nhanh quá trình hồi phục các tổn thương phần mềm; điều hòa lưu thông tuần hoàn; cải thiện các rối loạn chức năng tình dục. L- Arginine và testosteron có nhiều ở đâu trong cây cỏ và động vật vẫn là điều bí ẩn. Hiện tại người ta đã biết cây dâm dương hoắc, các bộ phận sinh dục và một vài động vật, côn trùng có chứa một hàm lượng cao của hai thành phần này. Khoa học ngày nay cho thấy là một số thực phẩm có chứa kích thích tố, tiền chất, chất vi lượng hay các yếu tố có lợi và gây hưng phấn cho sức khỏe tình dục.

Tình dục có lợi cho sức khỏe và nét văn hóa ẩm thực - Ảnh 2

Thức ăn làm từ những thứ dễ tìm và rẻ như mật ong, trứng, cá khô, thịt đông, mực, tôm, rong biển và các hải sản có chứa một hàm lượng iode cao; nghêu, sò, ốc, hến chứa kẽm – một yếu tố vi lượng thúc đẩy nhanh quá trình sản xuất tinh trùng và testosteron. Ngoài ra, trong loài nhuyễn thể còn có dopamine, một loại kích thích tố gây ra khoái cảm; dịch hoàn, dương vật của gà, lợn, bò chứa testosteron… cần tây chứa androsterone giúp tăng cường hưng phấn ở phụ nữ, hạnh nhân có lợi cho phụ nữ vì có chứa lignan, một chất gần giống với kích thích tố oestrogen. Măng tây, cà chua, cà rốt, dưa chuột, trái bơ có nhiều chất dầu omega-3 giúp kéo dài sức bền của cơ thể. Xoài, dâu tây, đu đủ, dưa hấu, lựu chứa phytoeostrogene một chất có lợi cho sự hung phấn và gợi tình, đậu phộng chứa nhiều arginine, isoflavon… Hành tỏi, tiêu ớt, gừng quế… giúp cho máu lưu thông đến cơ quan sinh dục đều có tính cương dương, tốt cho suy nhược tình dục.

Nói tóm lại, tình dục có lợi cho sức khỏe vô cùng và để làm được điều đó thì nhất thiết phải có một chế độ tiết thực giàu chất L- Arginine, khoáng chất, các kích thích tố sinh dục và các chất có tác dụng làm gia tăng việc tưới máu, tuần hoàn lưu thông tốt sẽ giúp giữ gìn sức khỏe tình dục.

Nguồn tổng hợp