Trời mưa ăn bánh còng tấm bột chiên giòn “vừa thổi vừa ăn”

Trời mưa ăn bánh còng tấm bột chiên giòn “vừa thổi vừa ăn”

Ẩm thực Đời sống Du lịch Gia đình

Một dải đất vùng cửa sông từ Cần Giờ, qua Cần Giuộc, Cần Đước; xuống tới Gò Công, Bình Đại… là những nơi con còng sinh sống. 

Tuy không có nhiều thịt nhưng con còng tấm bột chiên giòn thì thơm lừng và giòn rụm. Khi tiếng mưa ri rả, không gì đã hơn nhấm nháp chút gì đó nong nóng, giòn giòn. Bánh còng chiên bột là một món ăn chơi dễ làm, phổ biến và rẻ tiền ở miền Nam, nhất là ở vùng có nhiều bãi bồi ven sông nhiễm mặn.

Còng là một loài cua nhỏ, chúng thường sống trong những hang dưới bùn. Muốn bắt còng bạn thường phải đợi nước rút cho những cái hang nho nhỏ dần lộ ra. Chỉ cần ấn đầu ngón chân cái xuống bùn là con còng sẽ bị dính chặt trong bùn, rồi bạn nhanh thật nhanh tay túm lấy nó. Từ con còng, người dân cũng chế ra nhiều món ăn hấp dẫn như còng ram mặn ăn với cơm nguội, ngó súng chấm mắm còng, còng nấu canh rau mồng tơi… Còn món còng chiên bột này rất là đơn giản.

Trời mưa ăn bánh còng tấm bột chiên giòn “vừa thổi vừa ăn” - Ảnh 1

Còng mua về ngâm muối, rửa sạch. Đánh đều chút bột chiên giòn, bột gạo, trứng gà và hành lá với nhau cho sền sệt. Pha thêm chút màu gạch tôm đế món ăn có màu hơi đo đỏ khi chín nhìn bắt mắt. Bắc chảo dầu cho thiệt nóng, thả miếng bánh còng vào chiên giòn lên. Cầm trên tay miếng bánh còng vừa vớt ra sẽ thấy vỏ còng ánh đỏ lên, miếng bột phủ bên ngoài giòn tan và mùi chiên thơm lừng. Lấy tay gẩy nhẹ, còng và bột có thể vỡ ra. Cắn vào một miếng bánh đang tươm mỡ nghe tiếng rồm rộp vui lạ; còn độ giòn và mùi thơm của còng sẽ làm bạn quên cái nóng hôi hổi.

Ăn theo kiểu dân dã thì bạn chỉ cần chấm với tương đen, còn muốn “đủ đầy” hơn thì có thể cuộn thêm xà lách, rau sống với tương ớt. Ở những vùng quê thì món này chẳng khó kiếm, nhưng ở thành phố nhiều người không biết tìm đâu ra con còng. Bạn hãy ra quầy cua đồng ở những chợ Bến Thành, chợ Bà Chiểu, chợ Gò Vấp… chi tốn hai chục ngàn là bạn sẽ có ngay một ký còng tươi sống. Đến bãi biển Cần Giờ, Gò Công Đông, Bình Đại… bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những mẹt bánh còng chiên bột đỏ au và những đứa trẻ hồ hởi tay cầm những cái bánh còng “vừa thổi vừa ăn”. Đó hẳn là những hình ảnh đẹp mà bạn sẽ nhớ hoài khi ghé qua nơi đây.

Nguồn tổng hợp